Chủ nhật, 9/9/2018 | 09:43 (GMT+7)

Tranh cãi đánh vần vuông tròn và sự phản hồi chậm chạp

Nếu ngành giáo dục trả lời dư luận kịp thời, phụ huynh sẽ không tranh cãi nhiều như vậy.

Mấy hôm nay, dư luận cả nước tranh luận về phương pháp học giữa sách tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục và sách giáo khoa đại trà. Tuy nhiên tôi thấy Bộ Giáo dục, cơ quan chịu trách nhiệm thì lại phản ứng hết sức chậm chạp. Đến hôm nay Bộ đưa ra quan điểm nhưng cũng rất mâu thuẫn. Các vị bảo phụ huynh có cái nhìn chưa đầy đủ về phương pháp mới, nhưng nếu phụ huynh muốn tham khảo thông tin chính thống thì hoàn toàn không biết tìm ở đâu, mà cóp nhặt mỗi chỗ mỗi tí, nên thành ra trào lưu "tròn tròn vuông vuông méo méo "... 

>> Dạy đánh vần k/c/q là cờ và thái độ phê phán cái mới

>> Đấu tố đánh vần c/k/q sẽ làm chùn bước tinh thần khoa học

Đáng ra với trách nhiệm của mình, các vị cần soạn tài liệu chính thức cho tất cả phụ huynh có nhu cầu đều có thể tham khảo, tránh những tranh cãi không cần thiết.  Thiết nghĩ vấn đề cần làm bây giờ, là Bộ tổ chức hội thảo, mời các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu để góp ý, phản biện về phương pháp học mới có ưu nhược điểm gì so với phương pháp cũ.

Nếu thực sự nó có ưu điểm, thì cần dừng phương pháp đọc cũ, chuyển sang cách đọc mới,  nếu "có ưu có khuyết" thì cần sửa chữa và thống nhất cách đọc. Nếu không hợp lý thì dũng cảm thừa nhận và dừng chương trình lại. Không thể có chuyện như lãnh đạo Bộ phát biểu, là phương pháp này có hiệu quả, nhưng lại tạm ngừng mở rộng. Dứt khoát chỉ có hai khả năng, hiệu quả phải nhân rộng, không nhân rộng nghĩa là thừa nhận chưa hiệu quả lãnh đạo Bộ cũng giải thích là cho hiệu trưởng các trường tự quyết định chọn phương pháp Công nghệ hay truyền thống. Điều này hoàn toàn không đúng. Về giáo trình có thể khác nhau, tuỳ từng trường có quyền quyết định.

>> Chưa hiểu phương pháp đọc vuông tròn, nhiều người đã vội ném đá

Quảng cáo

>> Đánh vần c/k/q là cờ và những nhầm lẫn đáng tiếc của các thế hệ người Việt

Nhưng bảng chữ cái, và cách đọc, cách ghép vần tiếng Việt thì chỉ có thể có một cách, thống nhất trên toàn quốc, không thể tồn tại hai cách đánh vần khác nhau song song. 

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Anh Vũ

Quảng cáo
Xem thêm
Cùng chuyên mục