Thứ bảy, 1/9/2018 | 02:00 GMT+7

Nên dạy trẻ đánh vần vì nó là linh hồn của tiếng Việt

Đánh vần là một phương pháp giúp trẻ đọc viết thông thạo, sao lại không nên dạy?

Tôi xin phản biện lại bài viết "Không nên cho trẻ học tiếng Việt bằng cách đánh vần" như sau: 

1. Trẻ học nói trước khi học viết. Trực quan như tác giả Lê Khánh Hùng nói thì sẽ dẫn đến nhiều trường hợp, những tiếng trẻ nghe nói sẽ chuyển thành viết sai chính tả vì rất nhiều trong số tiếng ấy là phương ngữ nơi trẻ sống hoặc học qua truyền thông.

2. Đánh vần đã gọi là có quy tắc thì tức là nó ngắn gọn, có quy luật, từ cái này suy ra cái kia. Trẻ biết đánh vần là biết nói được hầu hết các tiếng và viết đúng chính tả các tiếng, dù có thể nói (phương ngữ) không giống như chữ viết. Nếu chỉ học chữ nào biết chữ đó với hàng vạn tiếng trong tiếng Việt, liệu trẻ có thể nhớ nhanh và dễ, có thể nói đúng và viết đúng?

(Xem thêm: Dạy trẻ lớp một đánh vần c/k/q thành cờ là hợp lý)

Bảng chữ cái viết là A Ă Â B C..K..Q. Tên chữ cái là a á ớ bê xê... khác với tên chữ (phát âm của chữ) là a ă â bờ cờ..ca..quy. Trẻ chưa cần học tên chữ cái để nói như người lớn vội, nhưng nếu không học tên chữ thì làm sao biết chữ "ng" đọc làm sao. Không lẽ nói nó là chữ "en nờ giê" vốn chẳng dính dáng gì đến phát âm của những tiếng có "ng" trong đó sao?

Một âm như /k/ vốn tồn tại trong tất cả những tiếng có nó mà ta nói, ta đang mượn chữ viết/kí hiệu /k/ để diễn tả lại nó mà thôi. Âm /k/ này phát âm thế nào thì bạn phải nghe mới chính xác, viết ra đây (gián tiếp) để đọc gần chính xác thì đó là "cờ". Bởi vậy tên chữ là cờ ca quờ (c, k, qu) thì bản chất của nó về phát âm là "cờ", bất chấp nó viết bằng chữ cái nào. Nếu ông Alexandre De Rhodes dùng chữ cái đầu là f để viết cho "cơm" thành "fơm" thì âm của chữ f này cũng vẫn là "cờ".

(Xem thêm: Tại sao trẻ em cứ phải đánh vần khi học Tiếng Việt?)

Xin đừng để hình thức bên ngoài là chữ viết làm bạn không nhận ra được bản chất thực của tiếng nói bên trong. Người ta chỉ mượn chữ để diễn tả cho âm thôi chứ không có gọi tên chữ hay viết chữ như vậy.

3. Đánh vần là xuôi theo cấu trúc của tiếng, tức là khờ oai khoai. Ở đâu ra cách đánh vần i, a-i-ai, o-ai-oai, khờ-oai-khoai như của bạn nêu trong bài? Nếu đưa i lên đánh vần đầu tiên thì chẳng có một cơ sở nào.

Quảng cáo

4. Vần là linh hồn của tiếng Việt, các từ láy, cách nói láy, sáng tác thi ca đều vận dụng nó cả. Học tiếng Việt mà không biết vần thì học cái gì đây?

Những thứ tiếng khác là tiếng nào, có giống những đặc điểm này như tiếng Việt không? Học đánh vần không chỉ là học chữ mà còn học nói, học văn hoá, học sự suy luận, khoa học. Bạn chỉ cho tôi xem cách nào không đánh vần mà trong một tuần đọc thông viết thạo? Người ta coi nó là một phương pháp để giúp trẻ đọc thông viết thạo.

Có nhiều con đường để đi đến cùng một mục đích, nếu bạn thấy cái nào hay hơn thì cứ dùng. Không cần phải biến nó thành lý luận hay viện dẫn lý do tiếng nước khác. Tôi vẫn sẽ dạy con cháu tôi về vần từ khi bắt đầu học chữ, dù trường lớp, xã hội không dùng.

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây

Ng Hợp

Quảng cáo
Cùng chuyên mục