Thứ sáu, 23/8/2019 | 13:50 (GMT+7)

Đi ăn xin khỏe hơn, nhiều tiền hơn làm công quán ăn

Một người ăn xin đã từ chối khi được chủ một quán ăn nhận vào làm công.

Thông tin TP HCM khuyến nghị không cho tiền người ăn xin  đang nhận được nhiều sự đồng tình, hưởng ứng từ phía độc giả VnExrpess:

Tôi hoàn hoàn ủng hộ việc không cho tiền người ăn xin, bởi rất dễ bị lạm dụng lòng tốt. Tôi đã từng chứng kiến một người ăn xin được chủ một quán ăn nhận vào làm trả lương và cho ở lại quán không tốn tiền. Nhưng người này không chịu chỉ vì đi xin khỏe hơn, được nhiều tiền hơn.

Pikachu062006

Khi cho tiền trẻ em và người già đi ăn xin, bạn đã vô tình biến họ thành công cụ xin tiền của những kẻ bất lương. Không cho tiền chính là cứu những đứa trẻ đang bị lợi dụng, bởi khi đó những đứa trẻ không còn giá trị lợi dụng.

Xuan Binh Nguyen

Tôi rất ủng hộ, để dẹp nạn ăn xin. Không ai cho tiền người ăn xin thì sẽ dần không còn những kẻ chăn dắt ăn xin nữa. Có chăn dắt cũng chẳng ai cho tiền thì tự nhiên sẽ dẹp bỏ.

B.xanh

Ủng hộ 100%. Đây là quyết định muộn nhưng có còn hơn không. Tất cả các thành phố của Việt Nam nên noi gương và siết chặt vấn nạn này. Không nên để những kẻ cơ hội lợi dụng thân thể mình, lợi dụng trẻ em để xin ăn.

Cuccu

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề xuất giải pháp để xử lý được tận gốc vấn nạn ăn xin đường phố:

Muốn như vậy thì cần có đủ cơ sở để đón nhận hết những người ăn xin và tạo công ăn việc làm cho họ, còn không chỉ hô hào người dân "không cho tiền ăn xin" thì họ có thể đi làm những chuyện phạm pháp khác như ăn cắp, cướp giật, mại dâm... tạo thêm tệ nạn xã hội.

Ba Phi

Theo tôi trước tiên phải bắt hết những kẻ đang chăn dắt ăn xin, đồng thời xây dựng các trung tâm Bảo trợ xã hội. Sau đó mới cấm và tuyên truyền người dân không cho tiền người ăn xin. Làm thế này giống như vụ xử lý nước thải sông Tô lịch, chỉ là làm từ ngọn thì không giải quyết được tận gốc vấn đề.

Duchan0209

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cần lập một đội phản ứng nhanh chuyên đi rước các người ăn xin về trung tâm Bảo trợ xã hội, có số điện thoại đường dây nóng, thông báo rộng rãi cho tất cả mọi người biết và khuyến cáo mọi người khi đường gặp ăn xin thì gọi ngay, thông báo địa điểm cho cơ quan chức năng xử lý. Tôi nghĩ nếu làm như vậy, vấn nạn ăn xin trên đường phố sẽ được hạn chế đối đa.

Quảng cáo

Phương Thủy Trần

Tại sao TP HCM khuyến nghị không cho tiền người ăn xin? Ai phát hiện người ăn xin mà thông báo cho cơ quan chức năng thì nên thưởng. Gom người ăn xin lại cho vào trung tâm hoặc trang trại để họ làm công nhân, hoặc báo về địa phương của họ. Làm như Đà Nẵng xem còn ai dám đi ăn xin nữa không?

Tranvandong13098

Tôi thấy có rất nhiều trẻ em ngồi xin tiền rất tội, nên tập trung các bé lại, thành lập một trung tâm để các cháu được học hành, vui chơi. Những người ăn xin trưởng thành, còn sức khỏe thì tạo công ăn việc làm cho họ. Người lớn tuổi thì đưa vào các khu dưỡng lão... Có như vậy xã hội mới tươi đẹp được.

Lê Bình

Cho người dân biết số điện thoại luôn để thấy người ăn xin là gọi điện trực tiếp đến quản lý khu vực. Và vui lòng khi dân gọi thì mong chính quyền có người đến luôn để hướng dẫn những người dân ăn xin kia đến đâu, làm gì? Như thế xác hội mới phát triển được.

Thien Long Le

Cách tốt nhất là làm sao kiếm được việc làm cho họ, giúp chỗ ăn, chỗ ở, họ phải sống. Nếu không xin ăn thì họ làm gì để sống? Ăn trộm, ăn cắp, ăn cướp thì bị ở tù, hiện tại chỉ có cách duy nhất và tốt nhất là xin ăn thôi.

Gioi Tran

Không cho tiền nhưng chúng ta phải có chính sách, cho họ chỗ ăn, chỗ ở chứ. Biết đâu họ là người có hoàn cảnh khó khăn thật sự mà không có sự giúp đỡ cơ chứ.

Viet Nguyen

>> Quan điểm của bạn về vấn đề này thế nào? Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Thành Lê tổng hợp

Quảng cáo
Xem thêm
Cùng chuyên mục