Thứ hai, 10/9/2018 | 09:09 GMT+7

Đánh vần c/k/q thành cờ chỉ là phần nổi tảng băng cải cách giáo dục

Cải cách cứ xảy ra hoài, nhưng mãi không có gì khác biệt ngoại trừ những thay đổi nhỏ.

Cuộc tranh cãi về c/k/q vẫn còn đang tiếp diễn. Trong những tranh cãi mang tính chuyên môn, có những lời bình luận rất bình dân, như là năm nào cũng đổi mới, năm nào cũng phải mua sách mới.

Tôi cũng đã đi học và cũng trải qua nhiều cuộc cải cách giáo dục. Thực ra cải cách thế nào tôi cũng không biết, chỉ là đọc báo hay là nghe thầy cô nói loáng thoáng thế thôi. Chứ năm trước học thế nào, rồi tới năm của mình học ra làm sao thì học sinh đâu có biết được.

>> Xem thêm: Dạy trẻ lớp một đánh vần c/k/q thành cờ là hợp lý

Các thầy cô phải dạy theo chương trình trong sách giáo khoa. Các thầy cô phải cố gắng dạy theo, nếu nó không hiệu quả thì dùng cách khác. Tôi chỉ biết như vậy vì lúc lớn hơn, đôi khi nghe thầy cô nói: "Cách giải này trong sách năm nay thì vậy, để thầy chỉ thêm cách cũ này để các em tham khảo."

Là học sinh, chúng tôi chẳng phàn nàn gì, tại vì biết gì mà phàn nàn. Các thầy cô còn không làm được gì nữa là. Các bậc cha mẹ thì càu nhàu, sao năm nào cũng mua sách mới, sách anh chị của con để lại không xài được sao. Lúc tôi học tiểu học, nhà trường còn có chương trình quyên góp sách cũ để giúp đỡ cho học sinh nghèo, sau đấy thì không còn, chắc tại sách cũ không dùng được nữa.

>> Xem thêm: Dạy đánh vần k/c/q là cờ và thái độ phê phán cái mới

Cải cách giáo dục là vậy. Tôi chỉ biết là chương trình học mỗi năm một nặng, nhưng chắc là do tôi càng lên lớp thì càng phải học nhiều. Nhiều năm nay nghe báo chí kêu gọi phải giảm tải, phải tăng cường các kiến thức thực tế gì gì đấy.

Vậy mà mấy chữ c/k/q đánh vần thế nào lại gây sục sôi dư luận. Thực ra cách đánh vần này có thể cũng có chút lợi ích. Các bất tiện gây ra cũng có, nhưng sự quan tâm của dư luận hơi bị nhiều. Như tôi nhớ có năm nào sách giáo khoa dạy chữ q phải phát âm là /ku/, gây ra phản cảm. Các thầy cô phản ánh rồi lại tiếp tục dạy là học sinh là phát âm /kuy/. Rồi thì cũng ổn, sách năm sau lại đổi về như cũ. Cái chuyện c/k/q cũng có thể được xử lý như vậy, ít bữa mọi người quên đi rồi đâu lại vào đấy.

>> Xem thêm: Đấu tố đánh vần c/k/q sẽ làm chùn bước tinh thần khoa học

Quảng cáo

Câu chuyện c/k/q thật ra chỉ là phần nổi của tảng băng trôi mang tên cải cách giáo dục. Cải cách cứ xảy ra hoài, nhưng mãi không có gì khác, ngoại trừ những thay đổi nhỏ, khi thì vô nghĩa, lúc lại bất tiện, mà sách mới thì cứ phải mua hoài mua mãi. Dư luận chỉ trích, ngoài mặt là cách đánh vần, còn phía trong là sự mệt mỏi đối với chuyện cải cách giáo dục.

Cách đây vài năm, trong chương trình Táo Quân, táo giáo dục đã dẫn nguyên dàn đồng ca lên sân khấu trình diễn. Tiết mục là một tác phẩm kinh điển, dài dằng dặc, được thiết kế công phu, có nhạc lên xuống trầm bổng, người trình bày thì trang phục được đầu tư tốt, rồi vừa hát vừa phối hợp múa, còn lời bài hát thì chỉ có hai chữ "cải cách" và "đổi mới".

Cuộc tranh cãi c/k/q cũng vậy, dài lê thê, lên xuống trầm bổng, thiết kế công phu, bao nhiêu người tham gia từ các chuyên gia cho tới những người chỉ biết viết biết đọc vừa đủ, rồi đủ thứ phương pháp lý luận được đưa ra. Nhưng kết cục, tất cả cũng chỉ nằm ở hai chữ ""cải cách" và "đổi mới".

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Khanh

>> Xem thêm: Chưa hiểu phương pháp đọc vuông tròn, nhiều người đã vội ném đá

Quảng cáo
Cùng chuyên mục