Thứ năm, 9/8/2018 | 19:00 GMT+7

Cứ yêu chó nhưng đừng phủ nhận quyền ăn thịt chó của người khác

Các bạn yêu chó nhà mình là đúng nhưng không thể áp đặt người khác cũng như mình được.

Câu chuyện làm thế nào để dẹp nạn cẩu tặc đang gây nhiều tranh cãi. Tôi phải nói rằng nhiều người yêu chó đang đổ lỗi cho những người ăn thịt chó, vì có ăn thịt chó thì mới có nạn trộm chó. Lập luận này có phần đúng vì số lượng chó bị trộm đa phần sẽ được đưa ra lò mổ để phục vụ các hàng quán. Nếu cấm ăn thịt chó, có thể sẽ giảm được các hàng quán này, từ đó sẽ giảm được nhu cầu bắt chó để thịt.  Tuy nhiên theo tôi, "cấm ăn thịt chó" là giải pháp không triệt để.

Thứ nhất, phải nói rằng nguồn gốc của cẩu tặc không bắt nguồn từ con chó, mà bắt nguồn từ kẻ trộm. Nếu không trộm chó, thì có đảm bảo là họ sẽ không trộm gà, heo, thậm chí là tiền, vàng...không? Giảm được cẩu tặc thì lại có thêm gà tặc, heo tặc, tiền tặc và vàng tặc...Trên tổng thể xã hội, vấn nạn này không thể xóa sổ mà chuyển từ "tặc" này sang "tặc" khác.

Thứ hai, người ăn thịt chó hoàn toàn không có lỗi mặc dù hành động này vô tình thúc đẩy cẩu tặc trộm chó. Công dân có quyền được làm những gì họ muốn mà pháp luật không cấm. Và rõ ràng ăn thịt chó không vi phạm hiến pháp và pháp luật.

Họ ăn chó cũng giống như mua thịt heo, thịt gà ở chợ, đâu thể nào biết chính xác nguồn gốc thịt heo, thịt gà đó được nuôi trang trại hay bị bắt trộm. Hoặc ví dụ đơn giản hơn, bạn mua một chiếc điện thoại cũ, bạn sẽ không thể biết rằng đó là kết quả của một vụ cướp khi chủ cửa hàng cam đoan đó là hàng sạch.

Xem thêm:

>> Nên nuôi chó trang trại lấy thịt như Hàn Quốc để dẹp nạn cẩu tặc

>> Tại sao cẩu tặc bị đánh đập tàn nhẫn hơn kẻ trộm xe máy?

>> Bắt cẩu tặc đeo xác chó lên cổ là xúc phạm nhân phẩm

Quảng cáo

>> Chó là thú nuôi trung thành, sao nỡ xem như nguồn thực phẩm?

>> Để dẹp nạn cẩu tặc, cách duy nhất là không ăn thịt chó

Vậy thì trách nhiệm ở đây là nằm ở người bán khi đã tiêu thụ chó trộm. Nếu muốn quản lý, cơ quan chức năng chỉ cần kiểm soát các hàng quán thịt chó, yêu cầu có truy xuất nguồn gốc thịt chó, không tiêu thụ "chó trộm" thì chắc chắn sẽ không có "trộm chó". 

Thứ ba, con người thường dành nhiều tình cảm cho con vật mình nuôi và ở cạnh mình hàng ngày, có thể đó là con gà, con heo, con cá hay con chó, con mèo... Các bạn yêu chó nhà mình là đúng nhưng không thể áp đặt người khác cũng "yêu chó" như mình được.

Thậm chí tôi còn ghét cả chủ và chó nhà nào ra đường không rọ mõm, rất nguy hiểm cho các cháu nhỏ. Vì vậy, các bạn hãy cứ yêu chó nhưng đừng đổ lỗi cho quyền ăn thịt chó của người khác. Hãy là những người yêu chó văn minh và tôn trọng sự khác biệt trong suy nghĩ, hành động của người khác miễn là nó không vi phạm pháp luật và ảnh hưởng tới xã hội. 

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

La La

Quảng cáo
Cùng chuyên mục