Thứ sáu, 23/8/2019 | 06:00 (GMT+7)

Còn shop online làm ăn chộp giật thì còn khách bom hàng

Mua chiếc xe đạp mới giá gần 10 triệu đồng nhưng nhận được "đống sắt vụn".

Sau đề xuất nên thanh toán tiền qua thẻ khi đặt hàng online ở bài viết Nếu khách bom hàng, shipper Mỹ vẫn được tiền và hưởng luôn đồ ăn, nhiều độc giả có ý kiến cho rằng thói làm ăn chụp giật của nhiều shop online khiến họ ngần ngại trả tiền trước:

Tôi mua hàng online nhiều nhưng chưa bao giờ bom hàng cả. Ý kiến cho rằng nên thanh toán trước bằng thẻ tín dụng cũng là đúng, rất văn minh. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, ai dám chắc chắn mình mua hàng online nhận được hàng đúng như quảng cáo?

Nhiều shop online treo đầu dê bán thịt chó, nhất là những sàn thương mại điện tử kèm điều kiện "không được kiểm tra hàng".

Chính tôi cũng đã hai lần là nạn nhân trong chuyện này: Một lần mua chiếc xe đạp mới giá gần 10 triệu đồng. Khi nhận hàng lại không được kiểm tra, thế là nhận được "đống sắt vụn" (sơn bong tróc như là xe đã sử dụng được 5 năm rồi, lắp vào ngồi lên như đồ chơi trẻ 3 tuổi...

Lần hai là một camera không sử dụng được. Khi gọi điện cho shop thì nhận được mấy lời ỡm ờ trốn tránh... Giờ chính tôi muốn bom hàng mấy cái shop này.

Duongbichthien

(>>Xem thêm: Nhờ bị bom đơn hàng 250 nghìn mà tôi tìm được việc lương 12 triệu đồng)

Tôi lại thấy hình thức thanh toán trực tiếp hiện tại là tốt nhất, nếu đổi qua thanh toán trước khi nhận hàng thì chẳng phải sẽ đẩy phần thiệt hại về phía khách hàng. Nếu sản phẩm tốt thì không nói, còn lỡ như nó bị hư thì khách phải chịu hết, vừa mất tiền vừa ôm cục tức mà không làm gì được.

Quảng cáo

Những người bom hàng vì nghĩ không ai biết mình là ai và sẽ không có thông tin để truy tố. Như vậy theo tôi chỉ có một giải pháp tốt nhất đó là xác thực, khi khách hàng có đủ thông tin để chịu trách nhiệm pháp lý và shipper có thể dùng nó để tố cáo. Cả hai cùng nắm thóp nhau thì muốn bom hàng hay lừa đảo cũng là điều rất khó.

September

Ở Việt Nam không phải ai ai cũng có tài khoản ngân hàng, mà dù có cũng chỉ biết thao tác duy nhất là rút tiền ở ATM. Để thanh toán online cần phải đăng ký internet banking, nếu sử dụng app nước ngoài cần thẻ visa nữa (loại trả trước), và không ai cũng sẵn lòng đi làm thẻ và học mấy cái thao tác đó.

Hình thức ship COD (trả tiền khi nhận hàng) hiện tại cũng là hình thức thanh toán tối ưu rồi, nếu bắt phải thanh toán trước thì có khi trên 50% khách sẽ bỏ ở bước thanh toán. Nó nằm ở sự tin tưởng, và người tiêu dùng thì không hề tin nhà bán hàng cho đến khi sờ vào nó, xác nhận rồi mới đưa tiền.

Nguyễn Hoàng

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Quảng cáo
Nghề giao hàng - chuyện những người làm shipper
Xem thêm
Cùng chuyên mục