Thứ sáu, 7/9/2018 | 09:14 GMT+7

Chưa hiểu phương pháp đọc vuông tròn, nhiều người đã vội ném đá

Nhiều người dù chưa rõ bản chất vụ việc đã vội vàng chỉ trích sách giáo khoa, chia sẻ những video xuyên tạc.

Chưa tìm hiểu kỹ về những cải cách giáo dục hiện nay, nhiều người đã vội vàng hùa theo đám đông để chửi bới, lăng mạ cá nhân, phê phán sách giáo khoa, Bộ Giáo dục. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn dọa sẽ cho con mình nghỉ học... Sau ngày khai giảng năm học mới, nhiều phụ huynh sau khi cho con em mình đi học buổi đầu tiên của lớp 1 về đã bày tỏ bức xúc khi thấy con họ được học cách đọc chữ theo ô vuông. 

Nhiều người dù chưa hiểu bản chất ra sao đã vội vàng chỉ trích sách giáo khoa, chia sẻ những video thiển cận xuyên tạc, lăng mạ cách dạy học theo phương pháp mới này.

Tôi chưa bàn đến những lợi ích và bất cập của phương pháp dạy học cải cách này, vì tôi không phải chuyên gia về ngôn ngữ, cũng không phải nhà giáo, nhưng tôi nghĩ, lĩnh vực giáo dục luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà chức trách. Do đó, để có một quyển sách giáo khoa cải cách thì chắc chắn bao nhiêu cái đầu, bao nhiêu ban ngành sẽ phải cùng phối hợp trong một thời gian dài mới có thể được xuất bản thì làm sao có những cái vô lý mà ngay cả những người không có trình độ sư phạm nhìn một cái là ra luôn được?  

>> Xem thêm: Đánh vần c/k/q là cờ đem lại nhiều rắc rối hơn là lợi ích

Những ô vuông ở trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 thuộc bài đầu của lớp 1 về học số lượng tiếng, tức là dạy các em nhớ quy tắc có bao nhiêu chữ là có bấy nhiêu tiếng phải được phát ra miệng..., chứ không phải là dạy các em đọc vẹt như nhiều người nghĩ.

Vậy mà, có nhiều người khi chưa hiểu rõ hoặc cố ý hiểu sai về chương trình dạy học theo phương pháp cải cách này đã vội vàng tung tin, cắt ghép những clip bôi nhọ, chế giễu sách giáo khoa, gây nên cách hiểu sai lầm. 

Tôi không hiểu sao nhiều người lại có phản ứng gay gắt với phương pháp dạy học cải cách này đến vậy. Đã là dạy học, là giáo dục, thì một khi có đổi mới phương pháp dạy hay không, chắc chắn đều hướng tới mục đích dạy cho các em học sinh cách đọc, viết nhanh và hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Đánh vần c/k/q là cờ và những nhầm lẫn đáng tiếc của các thế hệ người Việt

Quảng cáo

Tuy nhiên, việc một phương pháp giáo dục mới hoàn toàn so với cách dạy học truyền thống chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ và khó chấp nhận ngay của mọi người.

Nhưng thiết nghĩ, với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, mọi thứ đều phát triển, thì việc đổi mới phương pháp giáo dục để phù hợp hơn cũng là điều dễ hiểu.

Tất nhiên không thể nói nó hoàn hảo, cải cách đôi khi cũng có thể sẽ có sạn, có những cái khác với phương pháp cũ, vậy nên chúng ta nên suy nghĩ kỹ, hãy là một người đọc thông thái, nhìn nhận sự việc một cách đầy đủ và góp ý để cải thiện, để giúp cho nền giáo dục được hoàn thiện hơn chứ ko nên cứ hùa theo số đông, ném đá hội nghị.... 

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Đoàn Thị Sao

>> Xem thêm: Tiếng Việt thành Tiếq Việt và phản biện văn hóa

Quảng cáo
Cùng chuyên mục