Thứ tư, 5/9/2018 | 09:46 GMT+7

Chiếc cup thật và vô địch trong lòng người hâm mộ, cái nào hơn?

Từ cổ chí kim, từ “vô địch” chỉ dành cho kẻ chiến thắng, là khát khao của biết bao nhiêu người, do đó đừng lạm dụng từ này. 

Tôi thấy câu “vô địch trong lòng người hâm mộ” rất phổ biến dạo gần đây. Đúng là đội tuyển Việt Nam đã vô địch trong lòng người hâm mộ (NHM) từ lâu và nhiều lần rồi. Giờ đây, NHM muốn một cái “vô địch” thật.

Đôi khi thực tế không như mong đợi, nhưng việc thừa nhận thực tế đúng như nó diễn ra cũng quan trọng không kém việc động viên tinh thần tuyển thủ. Mọi sự hâm mộ, cổ vũ quá lố, đôi khi quá sự thực sẽ chỉ có tác dụng ngược và không tốt cho sự phát triển trong tương lai. 

Chúng ta phải thừa nhận rằng, tự hào khác với việc chấp nhận thực tế. Các bạn đừng lầm lẫn hoặc cố đánh đồng hai thứ này. Bạn có quyền tự hào, nhưng đừng dùng nó để lấp liếm sự thật. NHM Iceland và Nga tự hào về các tuyển thủ của mình, tự hào về các nỗ lực, mồ hôi của các cầu thủ, nhưng họ đồng thời cũng chấp nhận thất bại của đội tuyển nước mình. Quan trọng, họ không có băng rôn “Iceland vô địch, Nga vô địch”.

Bởi NHM nước họ là những người thực tế, biết mình biết ta và họ không muốn bị biến thành trò cười trên sân khấu quốc tế. Sẽ có người nói “Việt Nam không giống Hàn, Nhật”, đúng thế nhưng có một điều khiến tôi băn khoăn: Trận tranh HCĐ giữa Việt Nam - UAE thì rợp trời các khẩu hiệu, băng rôn “Việt Nam vô địch”, trong khi trận tranh cúp vô địch thì chẳng thấy băng rôn, khẩu hiệu đâu cả, chỉ thấy toàn quốc kỳ hai nước Nhật, Hàn.

Thể thao là phải rạch ròi, thắng là thắng, thua là thua, không thể có chuyện ba phải được. Từ cổ chí kim, từ “vô địch” chỉ dành cho kẻ chiến thắng, là khát khao, giành giựt của biết bao nhiêu người, do đó đừng lạm dụng từ này. Kẻ chiến bại mà cũng dùng từ vô địch thì mở ra cuộc thi đấu để làm gì? Làm mất đi động lực trong thi đấu, mất đi ý nghĩa và hào quang của từ này.

Mặt khác, một vận động viên thể thao chuyên nghiệp, nếu các thành tựu mà họ giành được không phải là thật, mà chỉ là ảo do tung hê, cổ vũ, hâm mộ quá mức thì họ sẽ rất xấu hổ. Bạn cứ tưởng tượng việc nhét chiếc cup World Cup vào tay Messi, xem anh ta phản ứng thế nào? Đó là một sự khắc nghiệt của thể thao, nhất là thể thao đỉnh cao.

Quảng cáo

Cuối cùng, tôi chỉ xin NHM Việt Nam nhớ rằng, ta đã bước ra sân chơi thế giới để thi đấu, để cạnh tranh thì ta phải chấp nhận sự dòm ngó, phán xét của bạn bè năm châu. Bất kỳ hành vi xả rác hay dọn dẹp của các bạn sẽ được ống kính ghi lại hay từ ngữ trên băng rôn, khẩu hiệu của các bạn sẽ được người ngoài tìm hiểu, và khi họ hiểu ra ý nghĩa của từ “vô địch”. Lúc đó, chắc họ sẽ rất ngạc nhiên và cười khẩy.

Tóm lại, thành tựu vừa qua của đội tuyển Việt Nam là đáng ghi nhận, nhưng xin đừng giữ họ mãi “trong lòng”. Các bạn đừng vùi dập nỗ lực của họ nhưng cũng đừng nuông chiều, dễ dãi. NHM Việt Nam có quyền đòi một cái "cup thật" và một chức vô địch thật. 

Bảo Lâm

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây

Quảng cáo
Cùng chuyên mục