Thứ sáu, 10/8/2018 | 10:41 GMT+7

Cấm ăn thịt chó, cẩu tặc có giảm?

Chủ nuôi chó yêu con chó của mình nhưng vẫn sẵn sáng thịt con chó khác thì làm sao cẩu tặc giảm?

Tôi là người không ăn thịt chó và tôi cũng không cổ xúy ăn thịt chó. Nhưng tôi cho đây không phải là lý do để phản đối ăn thịt chó. Vì: Thứ nhất, việc người dân ăn, mặc gì, làm gì đó là tự do của mỗi người, miễn sao không vi phạm pháp luật, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục là được. 

Thứ hai, các bạn phản đối ăn thịt chó cho rằng chó là loài vật thông minh, trung thành với chủ. Không sai nhưng chưa hoàn chỉnh, chó chỉ trung thành với chủ và chỉ tốt khi bạn nuôi nhốt cẩn thận, tiêm ngừa đầy đủ. Hàng năm có bao nhiêu người tiêm ngừa bệnh dại do bị chó cắn, bao nhiêu người chết vì chó?

Thứ ba, các bạn nói ăn thịt chó là vô nhân đạo. Tôi hỏi bạn ăn thịt bò, gà, dê, heo, thỏ... chắc không vô nhân đạo. Chủ nuôi chó yêu con chó của mình nhưng vẫn sẵn sáng thịt con chó khác thì làm sao cẩu tặc giảm? Nói chung, con người là động vật ăn tạp, vì vậy cấm thịt chó tôi nghĩ không khả thi. 

Để giảm được nạn trộm chó, thứ nhất: Chúng ta phải siết chặt quy định về nuôi dưỡng chó. Phải như người nước ngoài là đăng kí danh sách đầy đủ, có lịch tiêm phòng và thuế nuôi chó. Có vậy người ta mới không dám thả chó lăn quăng ngoài đường. Vì nuôi chó tốn kém.

Quảng cáo

Thứ hai: Chúng ta nên sao chép mô hình chăn nuôi chó, chọn loại chó nuôi lấy thịt bán cho cửa hàng. Tôi nghĩ khi giá chó giảm, trộm có bắt chó cũng chẳng đáng bao nhiêu tiền. Nạn trộm chó để ăn thịt chỉ là một lý do, nguyên nhân khác là do chó bạn mắc tiền, bị bắt bán cho người khác lấy giống không chừng.

Nguyễn Văn An

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Quảng cáo
Cùng chuyên mục