Thứ tư, 5/9/2018 | 13:33 GMT+7

Bỏ học đại học vì không có tiền là sự đầu hàng quá sớm

Sao các em nỡ buông xuôi công sức học hành 12 năm chỉ vì không có tiền?

Các mẩu chuyện cổ tích mà chúng ta thường nghe và đã được học ở trường, thường có chung một mô- típ, đó là: khi gặp khó khăn, các nhân vật thường buông xuôi, khóc lóc và trong cậy vào sự giúp đỡ của người khác, đó là bụt (tiên).

Nhờ khóc và trông cậy vào bụt, cô Tấm xinh đẹp mới lấy được hoàng tử. Anh Khoai trong Cây tre trăm đốt khóc lóc khi gặp khó khăn, được bụt giúp đỡ và lấy được con gái phú ông...và rất nhiều câu chuyện khác, hễ nhân vật khóc là tiên bụt hiện ra để giúp đỡ.

Điều này làm tôi liên tưởng đến câu nói mà  một số em tân sinh viên khó khăn dạo gần đây chia sẻ đại khái nếu không có tiền thì sẽ bỏ học. Tôi suy nghĩ nhiều về lời than vãn của các em. Và có quan điểm rằng, thanh niên có nguy cơ bỏ học vì nhà nghèo không được phép xảy ra khi xã hội đang phát triển tốt đẹp hơn.

Công sức học hành, thi cử suốt 12 năm đèn sách mới gặt hái được kết quả bước đầu, sao các em nỡ buông xuôi nhẹ tênh như thế nếu chỉ vì không có tiền? 

Dẫu biết rằng, để cha mẹ làm nông nuôi được một con trong 4 năm đại học là một kỳ công. Nhưng cũng không nên để hoàn cảnh trói buộc số phận mãi như thế được.

Cộng đồng quyên góp giúp đỡ một hoàn cảnh khó khăn để đến giảng đường là một điều tốt. Nhưng trông chờ vào tấm lòng từ thiện của xã hội là điều không nên. Hãy nói với các em rằng nhà nước có cho vay hỗ trợ học sinh- sinh viên. Và ở thành phố có rất nhiều việc làm thêm. Bỏ qua bước bỡ ngỡ ban đầu, nếu các em chịu khó đi làm sau giờ học, sẽ đủ chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Tôi nghĩ rằng từ nay các em nên mạnh dạn nói "Nếu cho em vay tiền đóng học phí, em sẽ vừa học vừa làm kiếm tiền để trả", tôi tin rằng sẽ có hàng nghìn Mạnh Thường Quân cho các em vay, và nhiều người sẽ sẵng sàng cho không. Nhưng các em sẽ thể hiện được giá trị của bản thân, cũng như trân trọng với kết quả mà mình đạt được.

Quảng cáo

Những câu chuyện cổ tích là niềm mơ ước có ai đó giúp đỡ để đối phó với nghịch cảnh của người xưa. Nhưng các em tân sinh viên khó khăn không phải là nhân vật cổ tích, các em hoàn toàn có thể vượt qua sự thiếu thốn ban đầu bởi cộng đồng luôn có nhiều người sẵn lòng giúp đỡ.

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Lê Phúc Anh

Quảng cáo
Cùng chuyên mục