Thứ sáu, 3/8/2018 | 08:58 (GMT+7)

Việt Nam tiếp tục nêu lo ngại về quân sự hóa Biển Đông trong họp ASEAN

Lãnh đạo Việt Nam đánh giá việc quân sự hóa ở Biển Đông ảnh hưởng đến sự tin cậy giữa các nước, đề nghị các bên tuân thủ quy định.

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN họp ngày 2/8 tại Singapore. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Phát biểu trong phiên họp cùng ngoại trưởng các nước ASEAN lần thứ 51 hôm qua tại Singapore, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh  nêu rõ quan ngại của Việt Nam về những hoạt động gần đây ở Biển Đông, trong đó có các hoạt động quân sự hóa, cho rằng nó ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh ở khu vực và sự tin cậy giữa các nước, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Phó thủ tướng đề nghị các bên cần kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp tình hình, tuân thủ các nguyên tắc và cam kết đã thoả thuận, trong đó có nghĩa vụ quy định trong Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC), duy trì môi trường thuận lợi cho tiến trình thương lượng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Ông Phạm Bình Minh cho rằng ASEAN cần chú trọng hơn vào hợp tác nội khối, có các biện pháp cụ thể để tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, đi đôi với tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển và kết nối. Đại diện Việt Nam đề nghị ASEAN cần giữ vững đoàn kết và vai trò trung tâm, nâng cao năng lực tập thể để có thể ứng phó hữu hiệu với các thách thức.

Quảng cáo

Ngoại trưởng 9 nước ASEAN cũng chia sẻ quan ngại trước hoạt động quân sự hóa làm xói mòn lòng tin, gây phương hại tới hoà bình và an ninh khu vực, nhấn mạnh tầm quan trọng của hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Các bộ trưởng ASEAN kêu gọi các bên  kiềm chế không có các biện pháp làm phức tạp tình hình và leo thang căng thẳng; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS).

Trước những diễn biến tình hình phức tạp trên thực địa, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hoá và kiềm chế, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan, trong đó có các nghĩa vụ quy định ở DOC. Đại diện các nước cũng nêu rõ tầm quan trọng của việc duy trì môi trường thuận lợi cho tiến trình thương lượng COC. 

Khánh Lynh

Quảng cáo
Tin liên quan

Quân sự hóa Biển Đông, ông Tập thể hiện quyền lực với quân đội Trung Quốc

Xem thêm
Cùng chuyên mục