Thứ hai, 21/10/2019 | 11:24 (GMT+7)

Trump cân nhắc duy trì 200 quân ở Syria

Tổng thống Mỹ được cho là đang xem xét và ủng hộ kế hoạch duy trì một lực lượng nhỏ gồm 200 quân ở miền đông Syria.

Một quan chức cấp cao chính quyền Trump cho hay Tổng thống Mỹ tỏ ra ủng hộ kế hoạch mà ông đã cân nhắc trong khoảng một vài tuần. Hai mục đích mà kế hoạch có thể nhắm đến, gồm ngăn chặn sự hồi sinh của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria và ngăn chặn các lực lượng chính phủ Syria cũng như đồng minh Nga giành quyền kiểm soát các cơ sở sản xuất dầu.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 20/10 từ chối bình luận thông tin trên.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng ngày 10/10. Ảnh: Reuters.

Chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Mazlum Kobani cho hay lực lượng này đã nối lại các hoạt động chống khủng bố gần Deir al-Zour, bất chấp các cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria. SDF có thành phần nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), được coi là đồng minh thân cận của Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quảng cáo

Tổng thống Mỹ phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ lưỡng đảng, kể cả các đồng minh Cộng hòa thân cận sau tuyên bố tuần trước rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi miền đông Syria, trước các cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở khu vực. Nhiều nhà lập pháp gọi đây là "sự phản bội" của đồng minh Mỹ và "bật đèn xanh" cho cuộc tấn công của Ankara. Trong khi đó, Trump xem các quyết định của ông là cách giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử, nhằm đưa Mỹ ra khỏi "cuộc chiến bất tận" ở Trung Đông.

"Sau khi đánh bại 100% IS, tôi đã rút phần lớn quân đội chúng ta khỏi Syria. Hãy để Syria và Tổng thống Assad bảo vệ người Kurd và chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ để giành lấy đất của họ. Tôi đã nói với các tướng lĩnh quân đội Mỹ rằng, tại sao chúng ta phải chiến đấu cho Syria và Assad để bảo vệ vùng đất của kẻ thù chúng ta?", Trump tuần trước đăng Twitter.

Mai Lâm (Theo New York Times/Hill)

Quảng cáo
Tin liên quan

Erdogan nói sẽ không quên lời lẽ trong thư của Trump

Trump ví chiến sự ở Syria như 'trẻ con đánh nhau'

Trump phái Phó tổng thống đến Thổ Nhĩ Kỳ

Trump nghi dân quân người Kurd thả phiến quân IS

Cơn giận dữ ở Mỹ khi Trump 'bỏ rơi' người Kurd

Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria
Xem thêm
Cùng chuyên mục