Thứ ba, 22/10/2019 | 17:58 (GMT+7)

Tiêm kích Hàn Quốc xua đuổi chiến đấu cơ Nga

Tiêm kích F-15K và KF-16 Hàn Quốc được triển khai khẩn cấp để xua đuổi 6 máy bay Nga xâm nhập vùng nhận dạng phòng không nước này sáng nay.

Sự việc xảy ra khi biên đội gồm một máy bay cảnh báo sớm A-50, ba tiêm kích Su-27 và hai oanh tạc cơ Tu-95 Nga tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) quanh bán đảo Triều Tiên mà không báo trước lúc 9h23 hôm nay. Nhóm máy bay Nga xâm nhập KADIZ tổng cộng 4 lần, trước khi rời đi lúc 15h13, theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS).

"Quân đội Hàn Quốc đã triển khai khẩn cấp 10 tiêm kích F-15K và KF-16 để giám sát, cũng như phát thông điệp cảnh báo và xua đuổi biên đội máy bay Nga. Không có phi cơ nào xâm phạm không phận Hàn Quốc", JCS cho biết, khẳng định đây là vụ xâm nhập KADIZ thứ 20 của máy bay Nga trong năm nay.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

Tiêm kích F-15K Hàn Quốc trong một đợt diễn tập năm 2012. Ảnh: Airliners.

KADIZ được Hàn Quốc tuyên bố thiết lập năm 1950 và điều chỉnh vào năm 2013, nhằm yêu cầu các máy bay tiến vào khu vực phải thông báo danh tính, địa điểm và hành trình bay. Tuy nhiên, đây không phải là không phận của Hàn Quốc và máy bay các nước đều có quyền hoạt động trên KADIZ.

Quảng cáo

Seoul hôm 23/7 cáo buộc hai oanh tạc cơ Tu-95 và một máy bay cảnh báo sớm A-50 của Moskva tiến vào KADIZ, trong đó chiếc A-50 đã bay vào không phận Hàn Quốc trên nhóm đảo Dokdo/Takeshima, buộc tiêm kích nước này bắn 360 phát đạn cảnh cáo.

Ranh giới KADIZ (xanh lá) do Hàn Quốc thiết lập. Đồ họa: AFP.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Quảng cáo
Tin liên quan

Tiêm kích Hàn Quốc bắn cảnh cáo oanh tạc cơ Nga

Nga công bố video oanh tạc cơ bị tiêm kích Hàn Quốc chặn trên biển

Nga nói phi cơ quân sự bay nhầm vào không phận Hàn Quốc

Sự quyết đoán của Hàn Quốc khi bắn cảnh cáo máy bay Nga

Hàn Quốc muốn lập đường dây nóng quân sự với Nga

Vũ khí, khí tài - Kỹ thuật quân sự
Xem thêm
Cùng chuyên mục