Thứ bảy, 21/9/2019 | 12:05 (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sắp mở chiến dịch quân sự lớn

SYRIA - Thổ Nhĩ Kỳ điều nhiều bác sĩ từ các thành phố lớn tới hai tỉnh biên giới phía nam để chuẩn bị cho chiến dịch quân sự  lớn.

"Các bác sĩ đã được lệnh hạn chế di chuyển đi nơi khác để chuẩn bị cho một chiến dịch xuyên biên giới. Chúng tôi đã chuẩn bị từ lâu. Hiện chúng tôi đã sẵn sàng tiến hành chiến dịch bất cứ khi nào thấy cần thiết", một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/9 tuyên bố với Reuters.

Trước đó, nguồn tin địa phương cũng cho biết Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần đã điều động nhiều xe bọc thép cùng binh sĩ tới chốt quan sát ở phía bắc tỉnh Hama của Syria nhằm để chuẩn bị đợt tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd.

Đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ đi qua tỉnh Idlib hôm 19/8. Ảnh: AFP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng nhiều lần bày tỏ lo trước sự hiện diện của Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria, vốn bị Ankara coi là một nhánh của tổ chức khủng bố" đảng Công nhân người Kurd (PKK)

Quảng cáo

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp để thiết lập một "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria dọc theo biên giới. Tuy nhiên, ông Erdogan cáo buộc Washington cố tình trì hoãn, đồng thời khẳng định Ankara có thể triển khai một chiến dịch quân sự ở Syria nếu vùng an toàn không được hình thành vào cuối tháng 9.

Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump dự kiến thảo luận về kế hoạch thiết lập vùng an toàn này trong tuần tới.

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Quảng cáo
Tin liên quan

Trận chiến 'mèo đuổi chuột' ở thành trì cuối của IS tại Syria

Trump rút quân khỏi Syria - 'quà Giáng sinh' gây nghi ngại ở Nga

Những thế lực định đoạt số phận 'chảo lửa' cuối cùng ở Syria

Lý do Mỹ liên tiếp đe dọa không kích Syria

Đối sách của Putin giữa sóng gió Syria

Xem thêm
Cùng chuyên mục