Thứ năm, 30/8/2018 | 09:37 (GMT+7)

Quân đội Syria sắp tổng tiến công vào thành trì cuối cùng của phiến quân

Quân đội Syria sẽ tấn công theo giai đoạn vào thành trì Idlib của phiến quân, bắt đầu từ khu vực phía tây và phía nam. 

Quân đội Syria pháo kích vào các mục tiêu của phiến quân ở Idlib ngày 12/8. Ảnh: South Africa Today.

"Những bước chuẩn bị cuối cùng cho giai đoạn đầu tiên của cuộc tấn công sẽ được hoàn tất trong vài giờ tới. Tuy nhiên ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vẫn đang thương lượng về cuộc tấn công Idlib", Reuters ngày 29/8 dẫn nguồn tin từ một quan chức thân cận với chính quyền Syria.

Nguồn tin tiết lộ quân đội Syria (SAA) bước đầu sẽ tấn công vào các khu vực phía nam và phía tây của tỉnh Idlib bao gồm các thị trấn Jisr al-Shughou, al-Ghab, al-Latamenah, Khan Sheikhoun và Maarat al-Numan, nhưng chưa nhằm vào thành phố Idlib.

Việc chiếm lại những thị trấn này sẽ giúp SAA có thể dễ dàng kiểm soát các tuyến đường cao tốc chạy từ Aleppo đến Hama và Latakia, vốn là hai trong những tuyến giao thông quan trọng nhất của Syria trước chiến tranh. Ngoài ra, SAA và các lực lượng đồng minh cũng sẽ củng cố khu vực rìa phía tây của thành phố Aleppo để đề phòng phiến quân đột kích.

Quảng cáo

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm qua cho biết có những dấu hiệu cho thấy quân đội Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào Idlib, đồng thời bày tỏ quan ngại về việc vũ khí hóa học sẽ được sử dụng cũng như tình trạng leo thang bạo lực tại tỉnh này.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm HTS có liên hệ với al-Qaeda, phần còn lại do lực lượng nổi dậy kiểm soát. Liên Hợp Quốc lo ngại Một cuộc tấn công lớn ở Idlib có nguy cơ khiến 700.000 người Syria phải rời bỏ nhà cửa.

Vị trí tỉnh Idlib. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Hoàng

Quảng cáo
Tin liên quan

Phiến quân Syria thiệt hại nặng khi phá vây ở thành trì cuối cùng

Syria tập kết trực thăng chuẩn bị tấn công thành trì phiến quân cuối cùng

Quân đội Syria tấn công thành trì Idlib
Xem thêm
Cùng chuyên mục