Thứ tư, 12/9/2018 | 11:50 (GMT+7)

Quân đội Syria có thể hoãn tấn công thành trì Idlib vì thiếu binh sĩ

Không quân Nga và Syria liên tục công kích mục tiêu ở tỉnh Idlib, nhưng lực lượng trên bộ vẫn chưa đủ quân số để áp đảo phiến quân.

Các kho vũ khí của phiến quân ở Idlib bị phá hủy hôm 4/9. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

"Chiến dịch tấn công tỉnh Idlib của quân đội chính phủ Syria có thể bị trì hoãn trong thời gian dài, do thiếu hụt trầm trọng về nhân lực. Phe đối lập đang có quân số áp đảo lực lượng chính phủ", Daily Beast dẫn lời một chỉ huy phiến quân nổi dậy Syria hôm qua tiết lộ.

Damascus đã tăng cường nhiều đơn vị tinh nhuệ lên mặt trận phía bắc, nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tấn công Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân nổi dậy tại Syria. Không quân Nga và Syria liên tục tiến hành các đợt không kích dữ dội nhằm vào Idlib từ cuối tháng 8 để tiêu hao sức mạnh phiến quân.

Lực lượng chính phủ Syria tại Idlib hiện nay có khoảng 25.000 binh sĩ, trong đó 5.000 người là phiến quân đầu hàng và chiến đấu cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Họ sẽ phải đối mặt với khoảng 70.000 tay súng đến từ rất nhiều phe phái nổi dậy và lực lượng khủng bố đóng tại Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng cường lực lượng ở khu vực miền bắc Syria và sẵn sàng triển khai 50.000 tay súng thuộc nhóm nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) đang hoạt động tại các vùng Afrin, Azaz, Jarabulus, al-Bab và al-Rai để đối phó cuộc tổng tấn công của quân đội Syria nhằm vào tỉnh Idlib.

Binh sĩ chính phủ Syria tại một cứ điểm gần tỉnh Idlib hồi cuối tháng 8. Ảnh: SANA.

Quảng cáo

Quân chính phủ Syria sẽ không có sự hỗ trợ từ nhóm vũ trang Hezbollah và các đơn vị dân quân được Iran hậu thuẫn. Đây là lực lượng tinh nhuệ, đóng vai trò quan trọng trong nhiều chiến dịch tại thành phố Aleppo và Damascus trước đây. Họ được đánh giá là cứu cánh cho quân đội chính phủ, sau khi nhiều binh sĩ bỏ chạy sang hàng ngũ phiến quân trong giai đoạn đầu nội chiến Syria.

"Chiến dịch công kích vẫn sẽ diễn ra, vấn đề chỉ còn là thời gian. Nó sẽ được tiến hành theo từng bước, lực lượng chính phủ sẽ giành lại từng ngôi làng, tận dụng ưu thế về không quân để buộc phiến quân cố thủ tại Idlib phải đầu hàng", Column Strack, chuyên gia về Trung Đông của tổ chức phân tích IHS Markit, nhận định.

Quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga đang tập hợp lực lượng quanh Idlib nhằm giải phóng hoàn toàn thành trì này khỏi tay quân nổi dậy. Cả Moskva, Tehran và Damascus đều muốn nhanh chóng giải phóng tỉnh Idlib, bởi 60% diện tích khu vực này đang nằm trong tay nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS), lực lượng bị liệt vào danh sách khủng bố.

Tại hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Tehran hôm 7/9, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã không đi đến một thỏa thuận rõ ràng về số phận của tỉnh Idlib, khi đề xuất ngừng bắn của Ankara bị Moskva thẳng thừng bác bỏ.

Lãnh thổ bị chia năm xẻ bảy ở Syria. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Lã Linh

Quảng cáo
Tin liên quan

Hơn 30.000 người Syria bỏ nhà cửa trước chiến dịch tấn công Idlib

Người Kurd quay súng ủng hộ quân đội Syria diệt phiến quân ở Idlib

Quân đội Syria tấn công thành trì Idlib
Xem thêm
Cùng chuyên mục