Thứ hai, 10/6/2019 | 16:07 (GMT+7)

Phi công F-35 Nhật có thể bị chóng mặt trước khi đâm xuống biển

Tình trạng chóng mặt hoặc mất phương hướng có thể là nguyên nhân khiến phi công F-35 Nhật lao máy bay xuống biển với vận tốc hơn 1.000 km/h.

Chiếc F-35A trong một chuyến bay trước khi xảy ra tai nạn. Ảnh: Airliners.

"Chúng tôi tin rằng nhiều khả năng phi công đã bị chóng mặt hoặc mất phương hướng về không gian và không nhận thức được tình trạng của mình. Sự cố này có thể tác động đến mọi phi công, kể cả những người dày dạn kinh nghiệm nhất", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya hôm nay tuyên bố, đề cập đến nguyên nhân vụ tiêm kích F-35A bị rơi xuống biển cách đây hai tháng.

Trước đó cùng ngày, quân đội Nhật xác nhận đã phát hiện thi thể thiếu tá Akinori Hosomi, phi công chiếc chiến đấu cơ F-35 gặp nạn, ở dưới đáy biển sau đúng hai tháng tìm kiếm.

Theo không quân Nhật, không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Hosomi gặp rắc rối và tìm cách nhảy dù trước khi phi cơ lao xuống biển với vận tốc lên đến gần 1.100 km/h. "Phi công cũng không cố gắng tránh va chạm bất chấp các hệ thống cảnh báo hiện đại có thể đã báo động để anh nâng độ cao máy bay", không quân Nhật nói.

Chiếc máy bay F-35A trị giá 126 triệu USD của Nhật gặp nạn trên Thái Bình Dương khi đang huấn luyện tối 9/4. Tokyo sau đó cấm bay toàn bộ 12 chiếc F-35A còn lại.

Quảng cáo

Ông Iwaya cho biết Nhật sẽ tăng cường huấn luyện khả năng đối phó với tình trạng mất phương hướng cho các phi công, kiểm tra lại toàn bộ phi đội F-35 trước khi cho phép dòng tiêm kích này cất cánh trở lại.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật hồi cuối tháng 4 khẳng định vụ tai nạn sẽ không ngăn cản Tokyo mua thêm siêu tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/5 thông báo Nhật Bản sẽ đặt mua thêm 105 chiếc F-35, giúp nước này sở hữu phi đội F-35 lớn nhất trong các đồng minh của Mỹ.

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Quảng cáo
Tin liên quan

Nhật mua thêm 105 siêu tiêm kích F-35 do Mỹ chế tạo

Thiết bị có thể khiến phi công F-35 Nhật bất tỉnh trước khi lao xuống biển

Tiêm kích F-35 Nhật rơi có thể châm ngòi cho chiến dịch phản gián trong lòng biển

Xem thêm
Cùng chuyên mục