Thứ ba, 19/11/2019 | 16:13 (GMT+7)

Người Kurd ném bom xăng vào thiết giáp Nga

SYRIA - Một số người Kurd ném bom xăng và gạch đá để ngăn xe thiết giáp Nga tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại ô Kobani hôm 18/11.

Video do phóng viên hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ quay lại cho thấy một nhóm người Kurd mặc thường phục dùng bê tông chặn đường, sau đó ném gạch đá và bom xăng vào lực lượng tuần tra chung Thổ Nhĩ Kỳ - Nga bên ngoài thị trấn Kobani, miền bắc Syria.

Một thiết giáp kháng mìn Typhoon-K của Nga bị trúng bom xăng vào sườn trái và buộc phải dừng trong ít phút trước khi tiếp tục tuần tra. Anadolu cho biết một thiết giáp BMC Kirpi của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị trúng bom xăng.

Dân Kurd ném bom xăng vào thiết giáp kháng mìn Typhoon-K của Nga. Video: EHA.

Các quân nhân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng vũ lực để đẩy lùi nhóm người Kurd ném bom xăng và gạch đá. Một thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ húc văng những chiếc ôtô đang cản trở đoàn tuần tra để mở đường.

Sự cố xảy ra trong chuyến tuần tra chung thứ tám giữa quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria theo thỏa thuận được hai nước thống nhất hôm 22/10. Bộ Quốc phòng Nga chưa thông báo về sự cố.

Quảng cáo

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhóm người này là các "phần tử khủng bố" thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từng cảnh báo nước này sẽ khởi động một chiến dịch khác ở đông bắc Syria nếu lực lượng của họ bị tấn công.

Các chuyến tuần tra chung dọc theo vùng đệm an ninh rộng 30 km của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ngày 1/11 theo thỏa thuận trước đó giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan. Hai chuyến tuần tra đầu tiên không gặp sự cố, tuy nhiên thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ bị người Kurd ném đá và giày trong lần đi tuần thứ ba hôm 8/11.

Vị trí thành phố Kobani, Syria (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Nguyễn Tiến (Theo Anadolu, RIA Novosti)

Quảng cáo
Tin liên quan

Binh sĩ Nga tiếp quản căn cứ Mỹ tại Syria

Đánh bom xe tại miền bắc Syria, 19 người chết

Nga lập căn cứ quân sự sát nách Mỹ ở Syria

Người Kurd ném đá thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra đợt hai ở Syria

Xem thêm
Cùng chuyên mục