Thứ ba, 19/11/2019 | 06:19 (GMT+7)

Nga trả tàu hải quân cho Ukraine

Cảnh sát biển Nga bàn giao cho Ukraine ba tàu hải quân bị bắt hồi năm ngoái, thể hiện thiện chí trước hội nghị thượng đỉnh 4 bên tại Pháp.

Cuộc trao trả diễn ra ngoài khơi bán đảo Crimea hôm qua, gần nơi ba tàu hải quân Ukraine bị cảnh sát biển Nga bắt trước đó một năm. Truyền thông Nga cho biết các tài liệu và đạn dược trên các tàu bị giữ lại, không được bàn giao cho Kiev.

Bộ Ngoại giao Ukraine xác nhận ba tàu hải quân đã được trao trả và đang di chuyển về cảng Odessa. Việc bàn giao tàu cho Kiev được xem như cử chỉ thiện chí của Moskva trước thềm hội nghị thượng đỉnh 4 bên tại Paris, Pháp vào tháng 12 nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine.

Tàu cảnh sát biển Nga kéo tàu hải quân Ukraine đến nơi bàn giao hôm 18/11. Video: Zvezda.

Nga bắt hai tàu pháo, một tàu kéo và 24 thủy thủ Ukraine gần eo biển Kerch hôm 25/11/2018 với cáo buộc "xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm". Kiev bác cáo buộc của Moskva, khẳng định tàu chiến của họ bị bắt khi đã rời khỏi lãnh hải Nga, đồng thời yêu cầu nhà chức trách Nga phóng thích các thủy thủ và tàu chiến bị bắt ngay lập tức song không được đáp ứng.

Nga thả 24 thuỷ thủ Ukraine hồi tháng 9 như một phần trong thoả thuận trao đổi tù nhân giữa hai nước nhằm xoa dịu căng thẳng song phương.

Quảng cáo

Xung đột miền đông Ukraine xảy ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, khiến quan hệ giữa Moskva và phương Tây trở nên tồi tệ. Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai, song Moskva phủ nhận những cáo buộc này.

Tổng thống Ukraine Zelensky khi lên nắm quyền hồi tháng 5 đã cam kết mang lại hòa bình và giành lại quyền kiểm soát cho Kiev đối với các khu vực ly khai. Quân đội Ukraine và phe ly khai tuần trước thực hiện giai đoạn cuối của việc rút quân, được xem là tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh. Xung đột kéo dài 5 năm qua giữa hai bên ở Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine, đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng.

Vị trí eo biển Kerch. Đồ họa: Economist.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Quảng cáo
Nga nổ súng, bắt tàu chiến Ukraine trên Biển Đen
Xem thêm
Cùng chuyên mục