Thứ ba, 22/10/2019 | 07:24 (GMT+7)

Mỹ lên kế hoạch rút quân gấp khỏi Afghanistan

Quân đội Mỹ đang chuẩn kế hoạch rút quân chớp nhoáng khỏi Afghanistan trong trường hợp Trump bất ngờ ra lệnh như ở Syria.

Kế hoạch được soạn thảo với kịch bản Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan chỉ trong vài tuần. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp dự phòng và Nhà Trắng chưa có chỉ thị đưa lực lượng Mỹ tại Afghanistan về nước, ba quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm nay cho biết.

"Cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ với Syria chính là cuộc tổng duyệt với những gì có thể diễn ra tại Afghanistan", một quan chức khác nói thêm.

Binh sĩ lục quân Mỹ trong một nhiệm vụ ở Afghanistan năm 2019. Ảnh: US Army.

Trump muốn rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan từ lâu. Những tuyên bố gần đây của ông chủ Nhà Trắng về chấm dứt các cuộc chiến tốn kém ở nước ngoài càng thúc đẩy Lầu Năm Góc xây dựng kế hoạch dự phòng.

"Sự thay đổi chính sách đột ngột ở Syria cho thấy Tổng thống Trump sẵn sàng thực hiện cam kết rút quân, dù các cố vấn từng thuyết phục ông ấy từ bỏ giải pháp này trong quá khứ. Nó càng phù hợp với các mục tiêu trong cuộc chạy đua tranh cử năm 2020", một quan chức nhận xét.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Thomas Campbell cho biết cơ quan này thường xuyên đánh giá số lượng binh sĩ ở nước ngoài và tham vấn với Tổng thống Mỹ.

Quảng cáo

"Bộ Quốc phòng chưa nhận lệnh giảm quân số ở Afghanistan, nhiệm vụ của chúng tôi không thay đổi. Lực lượng triển khai tại đây phụ thuộc vào tình hình và phản ánh mức độ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ nhằm bảo đảm Afghanistan không trở thành nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố đe dọa Mỹ, đồng minh và các lợi ích của chúng ta", Campbell nói thêm.

Tướng Austin Miller, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan, hôm qua xác nhận Washington đang duy trì khoảng 12.000 binh sĩ tại nước này. Tuy nhiên, một số quan chức giấu tên tiết lộ con số thực tế chỉ còn khoảng 8.600 người, dù chưa có bất cứ lệnh rút hay thỏa thuận nào với nhóm phiến quân Taliban.

Việc cắt giảm quân số được cho là "quân bài mặc cả" của Washington trong tiến trình đàm phán hòa bình với Taliban, nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Vũ Anh (Theo NBC News)

Quảng cáo
Tin liên quan

Mỹ âm thầm rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ bị tố không kích 'bất hợp pháp' ở Afghanistan

Mỹ không kích nhầm 30 dân thường

Kế hoạch bí mật gặp Taliban của Trump 'chết yểu'

Trump nói có thể 'xóa sổ' Afghanistan trong 10 ngày

Xem thêm
Cùng chuyên mục