Thứ tư, 5/9/2018 | 10:58 GMT+7

Moon - Trump sẽ thảo luận về Triều Tiên tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc

Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc đồng ý gặp riêng để thảo luận về Triều Tiên trong bối cảnh mục tiêu phi hạt nhân hóa không có tiến triển.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt tại Nhà Trắng, Washington, Mỹ hôm 22/5. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 50 phút hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý "xem xét sáng kiến gặp mặt trực tiếp bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và thảo luận sâu về các chiến lược cũng như cách hợp tác trong những vấn đề của bán đảo", Reuters dẫn thông báo của Nhà Xanh cho biết.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cũng xác nhận hai lãnh đạo sẽ gặp mặt vào cuối tháng, tiết lộ thêm rằng Moon đã thông báo với Trump về kế hoạch cử đặc phái viên tới Bình Nhưỡng vào ngày 5/9 để gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba.

Chung Eui-yong, giám đốc văn phòng an ninh quốc gia tại Nhà Xanh, đồng thời là phái viên được Moon cử đến Bình Nhưỡng, cho biết ông sẽ chuyển thư của Tổng thống Hàn Quốc tới Kim Jong-un, nhưng không đề cập về nội dung bức thư.

Quảng cáo

Chung cũng bày tỏ mong muốn thảo luận với giới chức Bình Nhưỡng về cách đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo, nói thêm rằng Seoul sẽ tiếp tục thúc đẩy một tuyên bố chung nhằm chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) trong năm nay cùng với Mỹ.

Mỹ - Triều đã đạt được thỏa thuận chung hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore, nhưng tới nay hai bên vẫn chưa có bước tiến đáng kể nào nhằm thực hiện cam kết này. Đây cũng là nguyên nhân khiến Trump hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo vào tháng trước.

Ánh Ngọc

Tin liên quan

 Trump và Moon Jae-in sắp gặp nhau tại Nhà Trắng

 Cựu bộ trưởng Mỹ nói Moon xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình hơn Trump

 Quan hệ tăng tiến giữa Kim Jong-un và Moon Jae-in đẩy Trump vào thế khó

Quảng cáo
Cùng chuyên mục