Thứ tư, 20/6/2018 | 23:29 GMT+7

Hàn Quốc gợi ý mở đường sắt từ Nga qua Triều Tiên

Tổng thống Hàn cho rằng Seoul, Moskva và Bình Nhưỡng có thể thực hiện một số dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng lớn.

Tổng thống Hàn Moon Jae-in. Ảnh: AFP.

Một dự án có thể tiến hành là tuyến đường sắt cung cấp hàng hóa từ Nga đến Hàn Quốc thông qua Triều Tiên. "Khi tuyến đường sắt xuyên quốc gia được xây dựng, nó có thể được kết nối với đường sắt xuyên Siberia. Trong trường hợp này, hàng hóa có thể được chuyển từ Hàn Quốc đến châu Âu, mang lại lợi ích kinh tế không chỉ cho Hàn Quốc và Triều Tiên mà còn cả Nga", Tổng thống Hàn Moon Jae-in nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga trước khi ông đến Moscow, theo AFP.

Ông Moon cho biết một dự án có thể tiến hành khác là đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua Triều Tiên và đến Hàn Quốc. Với đường ống đó, "không chỉ Hàn Quốc nhận được khí đốt của Nga mà chúng tôi còn có thể chuyển sang cho Nhật Bản", Tổng thống Hàn nói.

Quảng cáo

Dự án kết nối bán đảo Triều Tiên với một đường ống dẫn khí đốt đã được chính thức thảo luận vào năm 2011. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bị đóng băng sau khi mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng xấu đi. Tuần trước, công ty năng lượng lớn Gazprom của Nga tuyên bố sẽ tiếp tục đàm phán với Seoul về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt nối Nga với bán đảo.

Hàn Quốc phải nhập khẩu phần lớn dầu mỏ và khí đốt. Tuy ở gần Hàn Quốc về mặt địa lý, Nga chỉ là nhà cung cấp lớn thứ 6 cho nước này với 5,5% tổng nhu cầu.

Phương Vũ

Tin liên quan

 Lợi thế của Kim Jong-un từ tam giác quan hệ Mỹ - Trung - Triều

 Cuộc chiến giành giật ảnh hưởng kinh tế với Triều Tiên giữa Mỹ và Trung Quốc

 Kim Jong-un xem Trung Quốc là đòn bẩy đàm phán phi hạt nhân

Trump - Kim gặp thượng đỉnh
Quảng cáo
Cùng chuyên mục