Thứ bảy, 18/8/2018 | 10:46 (GMT+7)

Duterte phớt lờ cảnh báo của Mỹ về việc mua tàu ngầm Nga

Tổng thống Philippines khẳng định phải mua tàu ngầm để đuổi kịp các nước láng giềng, cáo buộc Mỹ chỉ bán vũ khí lạc hậu cho đồng minh.

Tổng thống Duterte trong một cuộc họp báo đầu tháng 8. Ảnh: AFP.

"Đó có phải cách đối xử với một đồng minh mà các vị muốn gắn bó lâu dài? Các vị là ai mà đưa ra cảnh báo như vậy với chúng tôi", hãng tin CBN của Philippines dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu hôm qua, sau khi quan chức Mỹ khuyến cáo Manila không mua tàu ngầm của Moskva.

Trong chuyến thăm thủ đô Manila hôm 16/8, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver tuyên bố Philippines nên suy nghĩ kỹ về quyết định mua các vũ khí hiện đại từ Nga, cho rằng điều này "không mang lại lợi ích cho quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines".

Quan chức Mỹ khẳng định việc mua sắm các hệ thống vũ khí quy mô lớn không chỉ tăng cường năng lực tác chiến, mà còn là khoản đầu tư vào quan hệ ngoại giao. "Những khí tài của Washington hiện nay là chìa khóa để bảo đảm khả năng tương thích, phối hợp giữa quân đội Mỹ và Philippines", Schriver phát biểu. Mỹ đang là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất, cũng là đồng minh hàng đầu của Philippines.

Phát biểu của Schriver dường như đã khiến Tổng thống Duterte tức giận, ông khẳng định Philippines phải mua tàu ngầm nếu muốn đuổi kịp các nước láng giềng trong lĩnh vực quân sự. "Hãy nói vì sao nước Mỹ phản đối việc Philippines mua tàu ngầm. Phải chăng các vị muốn chúng tôi lạc hậu mãi mãi?", Duterte tuyên bố, đồng thời đề cập tới việc Washington chỉ bán khí tài đã loại biên cho Manila.

Quảng cáo

Tàu ngầm Kilo Nga trở về cảng sau chuyến tuần tra năm 2013. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Philippines dường như đang nhắm tới các tàu ngầm tấn công diesel-điện Đề án 636 "Varshavyanka", còn gọi là lớp Kilo do Nga sản xuất, nhằm tăng sức mạnh cho hải quân nước này. Hồi cuối tháng 7, nước này xác nhận đang tìm đối tác cung cấp tàu ngầm và nghiên cứu học thuyết tác chiến dưới mặt biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên đường tới Nga hôm 16/8. Mục đích chuyến đi không được tiết lộ, nhưng nguồn tin giấu tên cho biết ông sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và nhiều quan chức quân sự cấp cao tại thủ đô Moskva.

Vũ Anh

Quảng cáo
Tin liên quan

Mỹ cảnh báo Philippines không nên mua tàu ngầm Nga

Philippines có thể mua tàu ngầm Kilo tăng sức mạnh cho hải quân

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Xem thêm
Cùng chuyên mục