Thứ hai, 10/9/2018 | 16:24 GMT+7

Chiến hạm Trung Quốc bám đuôi tàu sân bay trực thăng Nhật trên Biển Đông

Trung Quốc triển khai hai tàu hộ vệ bám theo ở khoảng cách gần và theo dõi tàu JS Kaga của Nhật di chuyển trên Biển Đông.

Tàu hộ vệ Trung Quốc theo dõi tàu sân bay trực thăng Nhật hôm 8/9. Video: NNN.

Kênh truyền hình NNN của Nhật Bản hôm qua lần đầu công bố video tàu chiến Trung Quốc bám theo tàu sân bay trực thăng JS Kaga trong quá trình chiến hạm Nhật Bản diễn tập trên Biển Đông.

Trong video, tàu sân bay trực thăng JS Kaga hoạt động trên Biển Đông vào ngày 8/9, trong khi một tàu hộ vệ tên lửa lớp Type-054A Trung Quốc di chuyển song song ở khoảng cách vài km. Một chiếc Type-054A khác ở xa hơn cũng đổi hướng để tiến về phía tàu chiến Nhật.

Không có sự cố nào xảy ra giữa tàu chiến hai bên trong lần chạm mặt này, nhưng phóng viên Nhật có mặt trên tàu JS Kaga cho rằng nó thể hiện mức độ quyết liệt trong yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Quảng cáo

JS Kaga bắt đầu diễn tập chung với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ trên Biển Đông từ ngày 31/8, cho thấy nỗ lực gia tăng sự hiện diện của Tokyo tại vùng biển chiến lược này.

Biên đội tàu chiến Mỹ và Nhật trên Biển Đông hồi đầu tháng 9. Ảnh: US Navy.

Cuộc diễn tập chung là một phần trong hành trình dài một tháng của biên đội tàu chiến Nhật Bản, gồm tàu sân bay trực thăng Kaga và hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, tới một số quốc gia châu Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Singapore và Philippines. Ngoài các chuyến cập cảng, tàu chiến Nhật sẽ tham gia diễn tập chung để củng cố năng lực tác chiến và phối hợp với hải quân các nước.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh oanh tạc cơ B-52 Mỹ liên tiếp thực hiện hai chuyến bay huấn luyện và phối hợp tác chiến với nhóm tàu sân bay Ronald Reagan tại Biển Đông vào cuối tháng 8. Nguồn tin chính phủ Nhật Bản khẳng định việc triển khai tàu sân bay đến Biển Đông phù hợp với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và rộng mở", cũng như nhằm đối phó với các động thái ngày càng quyết liệt của Trung Quốc.

Vũ Anh

Tin liên quan

 B-52 Mỹ tuần tra hai chuyến trong một tuần ở Biển Đông

 Mỹ tuyên bố không rời khỏi Biển Đông bất chấp sức ép từ Trung Quốc

Trung Quốc bồi đắp các đá ở Biển Đông
Quảng cáo
Cùng chuyên mục