Thứ tư, 5/9/2018 | 19:12 GMT+7

Anh cáo buộc tình báo Nga đầu độc cựu điệp viên

Công tố viên Anh có lệnh bắt giữ châu Âu đối với hai người Nga ngoài 40 tuổi bị nghi ngờ đầu độc cựu điệp viên ở Salisbury.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hầu tòa ở Moskva năm 2006. Ảnh: AP.

Cảnh sát Anh xác định Alexander Petrov và Ruslan Boshirov là những người âm mưu giết cựu điệp viên Nga hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng ba. London sẽ không yêu cầu dẫn độ những người này, vì Moskva đã làm rõ trong các trường hợp trước rằng họ sẽ không dẫn độ công dân, theo AFP.

"Tuy nhiên, chúng tôi đã có được lệnh bắt giữ châu Âu (EAW)", đại diện công tố viên Anh Sue Hemming cho biết. "Điều này có nghĩa là nếu một trong hai người đi đến quốc gia có áp dụng EAW thì họ sẽ bị bắt và đối mặt dẫn độ".

Neil Basu, người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh, cho biết hai nghi phạm ngoài 40 tuổi, có thể đã sử dụng bí danh. Họ bay từ Moskva đến London hai ngày trước vụ tấn công. Hai người đàn ông bị cáo buộc đã xịt chất Novichok lên cửa trước nhà của Skripal. Dấu vết Novichok được tìm thấy trong phòng khách sạn mà họ nghỉ lại ở London.

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố chính phủ kết luận rằng hai người nói trên là sĩ quan từ cơ quan tình báo quân đội Nga và sẽ trình bằng chứng lên Liên Hợp Quốc ngày 6/9.

Alexander Petrov (trái) và Ruslan Boshirov. Ảnh: Guardian.

Quảng cáo

Skripal từng phục vụ nhiều năm cho cơ quan tình báo Nga trước khi bị tình báo Anh tuyển mộ vào năm 1995. Skripal năm 2004 bị lực lượng an ninh liên bang Nga bắt, xét xử và buộc tội phản quốc, tước mọi quân hàm và giải thưởng. Năm 2010, ông được bàn giao cho Mỹ trong một thoả thuận trao đổi gián điệp và sau đó đến Anh định cư.

London và các đồng minh cho rằng Nga đứng sau vụ tấn công, gây ra một làn sóng trục xuất ngoại giao ở cả hai bên và khiến Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt với Nga. Trong khi đó, Moskva nhiều lần khẳng định họ không liên quan đến vụ đầu độc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói rằng những cái tên mà chính quyền Anh nêu ra không có ý nghĩa với họ và cáo buộc London thao túng thông tin trong vụ án.

"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi phía Anh chuyển từ các cáo buộc công khai và thao túng thông tin sang hợp tác thực tế thông qua các cơ quan hành pháp", phát ngôn viên Maria Marakharova nói.

Phương Vũ

Tin liên quan

 Cuộc sống của con gái cựu điệp viên Nga trước khi bị đầu độc

 Nga vẫn muốn bán động cơ tên lửa cho Mỹ bất chấp lệnh trừng phạt

 Hành trình giành giật sự sống của bố con cựu điệp viên Nga

Cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh
Quảng cáo
Cùng chuyên mục