Thứ bảy, 8/9/2018 | 10:03 GMT+7

1.000 tay súng IS bị vây khốn ở miền nam Syria

Quân đội Syria đang bao vây và chặn đường rút lui của hơn 1.000 phiến quân IS cố thủ tại vùng núi lửa ở miền nam Syria.

Phiến quân IS ở Syria. Ảnh: AP.

Một chỉ huy của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị quân đội Syria bắt ngày 7/9 cho biết khi lực lượng chính phủ mở chiến dịch tấn công vào khu vực núi lửa Al-Safa ở miền nam Syria, IS có khoảng 1.500 tay súng chiến đấu ở đây, theo Almasdar News.

Tuy nhiên, sau hơn một tháng rưỡi giao tranh, hàng trăm tay súng của nhóm này đã bị tiêu diệt hoặc bị loại khỏi vòng chiến đấu trong các cuộc đụng độ với quân đội Syria và đồng minh ở tỉnh Al-Sweida.

Hiện vẫn còn khoảng 1.000 phiến quân cố thủ tại đây, trong khi quân đội Syria khép chặt vòng vây và tiếp tục phát động nhiều cuộc tấn công để phá vỡ phòng tuyến, buộc chúng phải đầu hàng và rời khỏi vị trí cố thủ.

Các tay súng này mới đây đề nghị từ bỏ vị trí cuối cùng để có thể di chuyển tới vùng sa mạc ở phía đông Syria. Tuy nhiên, quân đội Syria bác bỏ đề xuất và khẳng định sẽ đánh bại hoàn toàn phiến quân.

Quảng cáo

Quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga đang nỗ lực giành lại các vùng lãnh thổ từ tay phiến quân và lực lượng nổi dậy. Chiến dịch giải phóng khu vực miền nam Syria được phát động từ giữa tháng 7 đã tiêu diệt phần lớn phiến quân IS hoạt động tại đây và buộc các nhóm nổi dậy phải rút về Idlib.

Phiến quân IS đang co cụm cố thủ ở khu vực núi lửa thuộc tỉnh Sweida, miền nam Syria. Đồ họa: BBC.

Các đơn vị quân đội nước này cũng đã tập kết lực lượng xung quanh tỉnh Idlib ở phía bắc để sẵn sàng mở chiến dịch tấn công thành trì cuối cùng của quân nổi dậy ở đây.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan

 Liên quân Mỹ không kích diệt thủ lĩnh IS tại Afghanistan

 IS có thể đang đấu đá nội bộ khi thủ lĩnh tối cao nằm liệt giường

 IS sát hại con tin sau khi bị quân đội Syria vây hãm

Quảng cáo
Cùng chuyên mục