Thứ sáu, 31/8/2018 | 10:00 GMT+7

Nên chuyển phôi ngày 2, 3 hay nuôi phôi đến ngày 5

Nuôi phôi ngày 5 mang lại cơ hội có thai sau chuyển phôi cao (tỷ lệ thành công 70%), ít bị sẩy thai do phôi được chọn lọc kỹ hơn. 

Chuyển phôi ngày 5 cũng giúp hạn chế khả năng đa thai vì mỗi lần chuyển phôi ngày 5, bác sĩ sẽ chỉ chuyển 1-2 phôi. Bên cạnh đó, việc sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh do di truyền tốt nhất nên thực hiện với các phôi ngày 5 (khi phôi đã có hàng trăm tế bào).

Để tiến hành sàng lọc cần sinh thiết lấy một vài tế bào của phôi nên với những phôi ngày 3 chỉ có 7-8 tế bào, việc sàng lọc có khả năng ảnh hưởng đến phôi. Điều này rất có ý nghĩa khi tỷ lệ thai nhi bị dị tật bẩm sinh ở các ca thụ tinh ống nghiệm cao hơn so với có thai tự nhiên.

Nuôi phôi ngày 5 kết hợp sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng cơ hội có con khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. 

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được khuyến cáo nuôi phôi đến ngày 5. Nuôi phôi dài ngày hơn (so với nuôi phôi ngày 2, 3) có thể làm giảm số lượng phôi đạt tiêu chuẩn, thậm chí không còn phôi đủ tiêu chuẩn để chuyển phôi, chỉ những phôi nào thật khỏe mới có thể phát triển được dài ngày.

Theo thống kê, ở các ca làm IVF, bác sĩ chọc hút trung bình được khoảng 10 trứng trên một phụ nữ. Từ số trứng này đem đi thụ tinh ống nghiệm sẽ có khoảng 5-6 phôi ngày 2, nuôi cấy tiếp đến ngày 3 còn khoảng 4-5 phôi, đến ngày 5 còn khoảng 2-3 phôi (tức là chỉ khoảng 50% phôi ngày 3 có thể tiếp tục phát triển thành phôi ngày 5). Một số phụ nữ do chất lượng phôi không tốt, sẽ không còn phôi khi nuôi cấy càng dài ngày.

Nuôi phôi ngày 5 mang lại hiệu quả điều trị cao tuy nhiên sẽ chỉ phù hợp với trường hợp phụ nữ trẻ tuổi, có nhiều phôi ngày 2, 3 tốt, những trường hợp đã có nhiều lần chuyển phôi thất bại hoặc cần thiết thực hiện sàng lọc trước chuyển phôi. Còn đối với phụ nữ lớn tuổi, có ít phôi tốt ngày 2, 3 thường được chuyển phôi vào ngày 2, 3 để tăng cơ hội có thai.

Quảng cáo

Lưu ý, nuôi phôi ngày 5 là kỹ thuật cao nên phụ thuộc nhiều vào trình độ của chuyên viên phôi học và trang thiết bị của cơ sở thực hiện. Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Tâm Anh, tất cả chuyên viên phôi học đều có trình độ thạc sĩ trở lên, giàu kinh nghiệm và thường xuyên được cập nhật kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Thiết bị nuôi cấy phôi hiện đại được nhập khẩu đồng bộ từ các nước Mỹ, Đức, Đan Mạch...

Đặc biệt, hệ thống quản trị chất lượng được xây dựng với hàng trăm tiêu chí, được đánh giá nghiêm ngặt liên tục bởi đơn vị kiểm định độc lập. Tất cả những điều này đảm bảo hiệu quả cao nhất của kỹ thuật nuôi phôi ngày 5.

(Nguồn: Bệnh viện Tâm Anh)

Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Điện thoại tư vấn:18006858. Địa chỉ liên hệ: số 108 Hoàng Như Tiếp, quận Long Biên, TP. Hà Nội

Quảng cáo
Cùng chuyên mục