Thứ sáu, 31/8/2018 | 09:00 GMT+7

5 yếu tố tăng khả năng thành công thụ tinh trong ống nghiệm

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc lớn vào kỹ thuật thực hiện, công nghệ nuôi cấy phôi, tay nghề bác sĩ, yếu tố tâm lý người bệnh...

Khi hiểu rõ các yếu tố chủ quan và khách quan, bạn sẽ có những bước chuẩn bị tốt nhất để tiến gần đến ước mơ làm mẹ. Dưới đây là 5 yếu tố có ảnh hưởng đến thành công của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cần lưu ý.

Tuổi càng trẻ, khả năng thành công càng cao

Việc mang thai, sinh nở dù theo hình thức thụ tinh tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm đều phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của người mẹ. Số lượng và chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn (cùng với tinh trùng tạo thành phôi khỏe mạnh) sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt khi phụ nữ bước qua tuổi 35. Chất lượng trứng và tình trùng càng nhiều, càng tốt, số phôi tạo thành càng nhiều, dẫn đến cơ hội chuyển phôi được nhiều lần hơn mà không phải kích thích trứng nhiều lần.

Điều trị vô sinh hiếm muộn càng sớm, bạn càng có nhiều cơ hội thành công

Với thụ tinh trong ống nghiệm, giai đoạn quan trọng nhất là chọc hút trứng (sau khi tiêm thuốc kích thích rụng trứng). Trong suốt quá trình kích thích trứng, người mẹ sẽ biết số lượng trứng mình có trong chu kỳ là bao nhiêu. Mỗi người sẽ sở hữu lượng trứng khác nhau, tùy vào cơ địa.

Khoảng 60-70% trứng trưởng thành sẽ tạo thành phôi trong IVF. Nuôi cấy càng kéo dài, số phôi còn lại càng thấp. Cụ thể, từ số noãn thụ tinh với tinh trùng, 95% sẽ phát triển thành phôi ngày 2; 70-80% phát triển đến phôi ngày 3; 50% phát triển đến phôi ở ngày 5.

Ví dụ, nếu chọc hút lấy được 10 trứng trưởng thành thì số phôi trung bình (có thể sai khác với mỗi trường hợp cụ thể) có được khi nuôi cấy đến ngày 2 là 6 phôi; ngày 3 là 4-5 phôi; ngày 5 là 2-3 phôi. 

Ngoài ra, phôi cũng được phân loại thành phôi loại 1, loại 2 và loại 3 tùy theo chất lượng. Tuy nhiên, chất lượng của chúng cũng không quá khác biệt, nên bạn cũng đừng quá lo lắng nếu chỉ có phôi loại 2 hoặc 3 mà không có phôi loại 1.

Khả năng làm tổ (có thai) của một phôi khi cấy vào tử cung là khoảng 15-20% với phôi ngày 2; khoảng 20-25% với phôi ngày 3; 30-35% nếu là phôi ngày 5. Phụ nữ tuổi càng cao thì tỷ lệ thành công giảm dần.

Bắt đầu điều trị sớm 

Trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, tất cả các cặp vợ chồng đều được kiểm tra tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Với những ca vô sinh lâu năm, nguyên nhân gây vô sinh phức tạp (tinh trùng của người chồng quá ít, quá yếu...; người vợ có tiền sử kích thích buồng trứng quá mức, thai sinh hóa nhiều lần, mang thai ngoài tử cung, lạc nội mạc tử cung...) thì quá trình "tìm con" sẽ khó khăn, vất vả hơn.

Vì vậy theo khuyến cáo, nếu sau một năm không dùng các biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có con, các cặp vợ chồng cần đi khám sớm tại các cở sở uy tín nhằm tìm ra nguyên nhân, tình trạng đang gặp để kịp thời điều trị đúng hướng, giúp nhanh thành công và không gây ra thêm các biến chứng đáng tiếc. .

Trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm của y bác sĩ

Thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ và các kỹ thuật viên có chuyên môn, kinh nghiệm. Đặc biệt với những ca mà nguyên nhân vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ sẽ phải dựa trên nhiều yếu tố của tình trạng sức khoẻ, bệnh lý, khả năng mang thai, tỷ lệ rủi ro... để quyết định phác đồ điều trị với thời gian, các loại thuốc sử dụng như thế nào, có cần thực hiện các kỹ thuật liên quan chuyên sâu như tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), nuôi trứng non rồi cho thụ tinh... hay không...

Phác đồ điều trị hiệu quả và các kỹ thuật được tiến hành chính xác không chỉ quyết định thành công của ca thụ tinh trong ống nghiệm, giảm chi phí, thời gian mà còn giúp tránh được những rủi ro về sức khỏe cho người mẹ và em bé sau này.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện.

Theo thống kê, tổn thương ruột, nội tạng gây xuất huyết nội trong quá trình sử dụng kim đâm để chọc hút trứng, phải cấp cứu là khoảng 0,1%; bệnh nhân bị hội chứng quá kích buồng trứng khi tiêm thuốc kích thích rụng trứng là 1-2%. Những nguy cơ này có thể được kiểm soát nếu thực hiện IVF ở những bệnh viện, có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại.

Quảng cáo

"Việt Nam được đánh giá là nước thực hiện kỹ thuật IVF hiệu quả trong khu vực và thế giới. Nhiều người nước ngoài đã tìm đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội có con. Vì vậy, các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn hoàn toàn có thể tin tưởng các bác sĩ tại Việt Nam mà không cần phải đi đâu xa", Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sỹ Lê Hoàng - giám đốc hỗ trợ sinh sản đa khoa Tâm Anh khẳng định.

Phòng LAB hiện đại, kỹ thuật viên tay nghề cao

Thụ tinh trong ống nghiệm và các kỹ thuật liên quan đòi hỏi phải có phòng LAB đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt: vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, chất lượng không khí phải luôn ở mức tối ưu nhất. Bởi trứng non hay phôi khi nuôi cấy ở môi trường bên ngoài tử cung người mẹ rất dễ bị vi khuẩn, bào tử nấm mốc, virus... trong không khí tấn công, ảnh hưởng đến sự phát triển thậm chí ngưng phát triển. Vì vậy, tiêu chuẩn phòng sạch (clean room) đóng vai trò quan trọng vào sự thành bại của thụ tinh trong ống nghiệm.

Phòng LAB tại bệnh viện Tâm Anh đạt chất lượng quốc tế về tiêu chuẩn phòng sạch (cleanroom) đáp ứng tốt các yêu cầu nghiêm ngặt để tăng tỷ lệ nuôi cấy phôi thành công.

Tuy nhiên để đầu tư và đảm bảo chất lượng phòng sạch theo tiêu chuẩn quốc tế, ngoài chi phí cao, việc xây dựng phải tiến hành đồng bộ ngay từ ban đầu, đội ngũ nhân viên làm việc phải được đào tạo kiến thức nâng cao về kỹ thuật kiểm soát chất lượng không khí; thao tác nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng không khí... Việt Nam mới chỉ có một vài đơn vị hỗ trợ sinh sản có labo đạt tiêu chuẩn phòng sạch, trong đó có đơn vị hỗ trợ sinh sản của bệnh viện Tâm Anh (IVFTA).

Chế độ dinh dưỡng, vận động cho người mẹ

Trong quá trình thực hiện IVF, nhiều gia đình thường có tâm lý tìm hiểu và tiếp thu các kinh nghiệm dân gian truyền miệng để cải thiện độ dày niêm mạc, tăng khả năng phôi bám thành công... Theo lời khuyên của bác sĩ tại bệnh viện Tâm Anh, những kinh nghiệm dân gian cần tiếp thu một cách chừng mực, chủ yếu để tạo tâm lý thoải mái và an tâm - một yếu tố rất quan trọng để chuyển phôi IVF thành công.

Trước khi chuyển phôi các cặp đôi nên chuẩn bị sức khỏe trước khi làm IVF khoảng vài tháng để có thể lực và tâm lý tốt nhất. Về dinh dưỡng, cả 2 vợ chồng cần bổ sung đầy đủ tất cả các nhóm chất dinh dưỡng. Với người chồng, nên ăn thực phẩm chứa nhiều sắt kẽm như thịt bò, sò huyết và tăng khẩu phần ăn khi gần đến ngày lấy tinh trùng, tuy nhiên không lạm dụng quá mức các thực phẩm này.

Trong thời gian lên kế hoạch chuẩn bị tiến hành IVF, cả 2 nên tham gia các môn thể thao yêu thích và phù hợp để nâng cao thể lực thể chất, tinh thần. Nên tìm cách để hai vợ chồng có tâm lý thoải mái trước khi bước vào quá trình thực hiện IVF.

Trước khi chuyển phôi 24 tiếng, vợ chồng không quan hệ tình dục. Khi chuẩn bị chọc hút trứng, người vợ cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ như: không trang điểm, không sử dụng nước hoa, không sơn móng tay chân... nhằm đảm bảo vệ sinh và sự an toàn cho việc chọc hút trứng thành công.

Sau khi chuyển phôi, các cặp đôi cần lưu ý nhiều hơn đến vấn đề dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi và các vấn đề trong sinh hoạt khác. Khẩu phần ăn mỗi ngày nên bổ sung đạm từ thịt gà, thịt bò, thịt heo, hàu, tôm, cua, sữa; ăn nhiều rau, chất xơ, uống nước hoa quả và dùng thực phẩm hợp vệ sinh để tránh táo bón hoặc tiêu chảy. Bạn nên tránh ăn chua cay và các chất kích thích như tiêu, ớt, tránh ăn quá mặn, quá lạnh hoặc quá nóng; uống cà phê, bia, rượu, hút thuốc lá. Hiện nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh bơ và sầu riêng giúp làm dày tử cung và tốt cho trứng của người phụ nữ nên hãy ăn một cách chừng mực, không quá lạm dụng.

Phôi thai làm tổ và bám vào tử cung người mẹ trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày kể từ ngày thụ thai (tức là 3-5 ngày kể từ ngày chuyển phôi). Lúc này, bạn nên nằm nghỉ ngơi bình thường và thư giãn để tăng khả năng bám dính của phôi, đi lại nhẹ nhàng, hạn chế cầu thang hoặc bước cao. Đừng nằm yên một chỗ vì đây là tư thế không tự nhiên của một cơ thể đang hoạt động nên có thể gây nhiều ảnh hưởng bất lợi. 

Đặc biệt, vợ chồng không quan hệ trong thời gian này; tránh gây động và kích thích vì sẽ gây co bóp tử cung ảnh hưởng đến phôi thai. Có thể tắm hàng ngày nhưng lưu ý là nên tắm nhẹ nhàng bằng nước ấm, thay quần lót thường xuyên để vùng kín luôn sạch sẽ. 

Bạn cũng nên tránh xem phim, đọc sách mang tính chất bạo lực, kích động mạnh vì dễ ảnh hưởng đến tâm lý. Không nên quá tập trung suy nghĩ đến kết quả sắp tới, lo lắng và suy nghĩ bi quan. Thay vào đó, tập trung vào những điều làm bạn vui hoặc giải trí nhẹ nhàng bằng cách nghe nhạc nhẹ, xem phim vui nhộn, đọc sách báo...

(Nguồn: Bệnh viện Tâm Anh)

Bệnh viện Tâm Anh chú trọng vào các tiêu chuẩn cao cấp trong xây dựng hệ thống phòng labo nhằm phục vụ tốt nhất quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Trang thiết bị hiện đại nhất được nhập khẩu đồng bộ từ Mỹ, Nhật, Đức, Pháp; hệ thống quản trị chất lượng toàn diện nhằm nâng cao tỷ lệ có thai cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Song song đó, IVFTA có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có kinh nghiệm điều trị vô sinh, hiếm muộn cho hàng trăm bệnh nhân, thường xuyên tham dự hội thảo, báo cáo nghiệp vụ trong và ngoài nước.

Đặc biệt, bệnh nhân có thể chọn giáo sư, bác sĩ mà mình mong muốn điều trị để tăng niềm tin và sự thoái mái tinh thần tốt nhất khi thực hiện IVF.

Quảng cáo
Cùng chuyên mục