Thứ sáu, 7/9/2018 | 12:43 GMT+7

Hai nghi phạm cướp ngân hàng lên kế hoạch trước bốn tháng

Nảy sinh ý định cướp ngân hàng, Hùng chế tạo súng, đạn rồi cùng đồng phạm mua găng tay, khẩu trang, áo khoác... trước khi hành động.

Ngày 7/9, làm việc với Công an Khánh Hòa, Trần Hoàng Nhật Hùng (36 tuổi) và Đàm Minh Quang (30 tuổi) thừa nhận đã xông vào Phòng giao dịch Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đường 2 Tháng 4, thị xã Ninh Hòa, nổ súng để cướp 4,5 tỷ đồng hai hôm trước.

Hai tên cướp tại cơ quan công an. Ảnh: An Phước.

Bộ đôi khai, sống gần nhà nhau ở thị xã Ninh Hòa, khá thân thiết. Cả hai đều lập gia đình, song công việc không ổn định và đều bị nghiện ma tuý nặng. Khi không có tiền tiêu xài, Hùng và Quang nghĩ đến việc đi cướp.

Mục tiêu chúng hướng đến là các ngân hàng. Cả hai thường chạy xe rảo quanh các tuyến phố có phòng giao dịch quan sát, theo dõi cách thức hoạt động, thời gian làm việc, cách bố trí bảo vệ trực. "Kế hoạch cướp ngân hàng được chúng tôi lên từ bốn tháng trước", Hùng khai với cảnh sát.

Hùng từng đi nghĩa vụ quân sự và biết nhiều kiến thức về cơ khí. Mỗi ngày, gã tìm hiểu, rồi chế tạo 5 khẩu súng cùng hàng chục viên đạn. Tránh bị lộ, hắn liên tục thay đổi địa điểm chế tạo.

Còn Quang đảm nhiệm việc theo dõi mọi diễn biến của các nhà băng, vờ là khách đến giao dịch để xem nơi cất tiền rồi về báo lại để cùng lên kế hoạch.

Điểm "ăn hàng" được cả hai chọn là Phòng giao dịch Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đường 2 Tháng 4. "Nơi đây nằm ở ngã tư, đường trống trải và có thể ra được Quốc lộ 26 hoặc chạy lòng vòng để tẩu thoát", tên cướp nói.

Khi súng và đạn được chế tạo hoàn thành, cả hai quyết định gây án. Hai tên cướp mua găng tay, khẩu trang che kín mặt, áo khoác cùng giày và bao tải trước khi hành động.

Sau nhiều ngày quan sát, sáng 5/9 Hùng đổ xăng đầy bình chiếc Dream màu nâu, rồi tháo biển số, mang theo năm khẩu súng tự chế cùng đạn chở Quang chạy lòng vòng, rồi tới trước ngân hàng.

Khoảng 10h20, chúng ập vào khi bên trong có hơn chục người với ba bảo vệ. Hùng đứng ngoài cảnh giới, liên tục cầm súng uy hiếp, rượt đuổi bảo vệ. Quang vào trong lăm lăm hai khẩu súng ngắn, quát lớn rồi đến thẳng quầy gom tiền cho vào bao tải. Trong lúc gã lấy tiền, nhiều khách nhốn nháo, ùa ra ngoài.

2 phút gây án của hai tên cướp.

Quảng cáo

Tới lúc nghe chuông báo động, Hùng lao vào giải nguy cho đồng phạm. Trong lúc loay hoay tìm chìa khóa xe trước cổng, chúng đánh rơi khẩu súng. Quang nổ phát đạn hướng vào trong, uy hiếp hai người phụ nữ, rồi cả hai đặt bao tiền phía trước, phóng xe về hướng đường Đinh Tiên Hoàng tẩu thoát

Lấy 800 triệu đồng đưa vợ trả nợ và mua ma túy sử dụng

Thượng tá Đặng Hoàng Long - Phó phòng tham mưu Công an Khánh Hòa - cho hay, 4,5 tỷ đồng trong phòng giao dịch đã bị hai tên cướp lấy đi. Sau khi gây án, chúng mang tiền đến ngôi nhà hoang cách hiện trường chừng km, đào đất chôn giấu khoảng 3,7 tỷ đồng.

"Hùng đã lấy 800 triệu đồng trong số tiền cướp được cho một số người, đưa vợ trả nợ, số còn lại thì hai tên tiêu xài, mua ma túy dùng", thượng tá Long nói và cho biết, hai nghi phạm đã rời khỏi địa phương nhiều giờ, sau đó trở về nghe ngóng tình hình. 

Sau 40 giờ gây án, tối qua, cả hai đang ngồi nhậu tại bãi đất trống cách hiện trường khoảng 2 km thì bị cảnh sát ập vào khống chế. Khám xét nơi ở của chúng, cảnh sát thu được 4 khẩu súng tự chế cùng hàng chục viên đạn giống tại hiện trường. Ngoài ra, 3,7 tỷ đồng chôn giấu đã được thu hồi.

Cảnh sát thu hồi 3,7 tỷ đồng được hai tên cướp chôn dưới đất. Ảnh: An Phước.

Đại tá Nguyễn Khắc Cường, Giám đốc Công an tỉnh đã thưởng nóng cho Phòng cảnh sát hình sự và Công an thị xã Ninh Hòa, mỗi đơn vị 10 triệu đồng sau khi phá được án.

Cảnh sát khám xét nơi ở của hai tên cướp.

Xuân Ngọc

Tin liên quan

 Hai kẻ nổ súng cướp ngân hàng ở Khánh Hòa bị bắt

 Nhận dạng hai kẻ nổ súng cướp ngân hàng ở Khánh Hòa

 Hai thanh niên nổ súng cướp ngân hàng ở Khánh Hòa

 Nam thanh niên cầm dao cướp ngân hàng ở Sài Gòn

 Thiếu niên 15 tuổi mang súng nhựa đi cướp ngân hàng ở Vũng Tàu

Quảng cáo
Cùng chuyên mục