Mới nhất Xem nhiều International
Kinh doanhDoanh nghiệp

Làm ăn với người Italy cần chú ý gì?

Thứ hai, 4/3/2002 | 16:44 (GMT+7)

Hằng ngày, ông Carlo Batori, Phó đại sứ Italy tại Hà Nội nhận được rất nhiều thư giới thiệu và giao dịch của các doanh nhân Việt Nam. Thư viết bằng thứ tiếng Anh rất kém. Theo ông, các doanh nhân Việt Nam không nhất thiết phải nói tốt tiếng Anh nhưng họ có thể thuê người viết thư tốt.

Cũng theo ông Batori, các doanh nghiệp Việt Nam nên chú ý đầu tư nhiều hơn vào khâu thiết kế mẫu mã và nghiên cứu xu hướng thị trường. Cho đến nay, hàng giày da Việt Nam xuất sang Italy chỉ là giày thể thao rẻ tiền hoặc dép. Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam thường thiếu kỹ năng đàm phán giao dịch quốc tế, thiếu am hiểu luật thương mại các nước đối tác nên phần lớn lợi nhuận thường rơi vào túi các công ty trung gian.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Lê Vĩnh Thử cho rằng, cách tiếp cận đối tác Italy có hiệu quả nhất hiện nay là tìm hiểu các thông tin hợp tác qua mạng và không cần tổ chức các đoàn đi lại tốn kém. Hằng năm có nhiều hội chợ, các công ty Việt Nam có thể gửi hàng qua để giới thiệu, nhất là hàng thủ công mỹ nghệ hiện rất được ưa chuộng.

Thông lệ buôn bán với người Italy

Ngoại hình: Phản ánh giá trị bên trong của con người. Các thương gia Italy có trang phục kiểu cách và thanh lịch. Càng có vị trí quản lý cao càng cần có diện mạo đẹp hơn. Nam mặc comple màu sẫm, nữ mặc váy cổ điển hoặc comple sẽ tạo ấn tượng tốt.

Tiếp xúc: Trong những thương vụ quan trọng, người Italy thích gặp trực tiếp hơn là giao dịch qua điện thoại, fax, hay thư điện tử.

Đúng giờ: Nên đúng giờ trong các cuộc hẹn làm ăn, còn trong các cuộc gặp xã giao thì đúng giờ không phải là thói quen của người Italy. Đừng đến đúng giờ nếu được chiêu đãi ở nhà riêng mà có thể đến muộn nửa giờ.

Quà tặng: Người Italy thích nhận quà và tặng quà. Họ thích hàng thủ công mỹ nghệ từ đất nước của khách, đồ nghệ thuật nhỏ bằng sứ, pha lê. Không nên tặng rượu nước ngoài.

Tạo dựng mối quan hệ: Người Italy muốn biết về bạn trước, họ thích tạo mối quan hệ cá nhân trước khi đi vào vấn đề chính.

Quảng cáo

Xưng hô: Dùng tên họ một cách trang trọng và có thể gọi thêm học hàm, học vị hoặc tước vị danh dự trước tên họ. Nhiều người Italy không nói được tiếng Anh nhưng sử dụng được tiếng Pháp.

Cách nhìn: Khi đàm phán nên nhìn thẳng vào người đối diện để chứng tỏ sự quan tâm của mình.

 Các địa chỉ hữu ích

- Hướng dẫn chi tiết về kinh doanh với Italy có thể tìm thấy ở trang chủ của Đại sứ quán Italy www.embitalyvietnam.org.

- Thương vụ Italy ICE, tòa nhà Central Plaza, 17 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM. Tel: (08)829 8721. Fa rel="nofollow">www.ice.it.

- Địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại Italy: Via Clitunno 34- 00198 Roma. Tel: 39.06.854.3223. Fa >suquanvn@tin.it.

(Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Quảng cáo

Kinh doanh

Đang tải...

Tin nổi bật

Đang tải...