Thứ tư, 16/8/2017 | 09:56 GMT+7

Thách thức khiến người đông lạnh xác khó hồi sinh

Một nhà khoa học đầu ngành Trung Quốc khẳng định công nghệ đông lạnh xác hiện nay không thể hồi sinh người chết.

Cách tiến hành đông lạnh xác. Video: IBT.

Liu Jing, nhà nghiên cứu ở Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) cho biết công nghệ đông lạnh chỉ có thể bảo quản xác và không thể mang lại lợi ích xa hơn, theo People’s Daily Online. Phát biểu được Liu đưa ra sau khi các chuyên gia hoàn thành dự án đông lạnh xác vì mục đích khoa học đầu tiên ở Trung Quốc hồi tháng 5.

Zhan Wenlian, nữ bệnh nhân chết do ung thư phổi hôm 8/5 hiến cơ thể cho dự án đông lạnh xác đầu tiên ở Trung Quốc của Viện khoa học đời sống Yinfeng và bệnh viện Qilu thuộc Đại học Sơn Đông. Gui Junmin, chồng của Zhan, hy vọng một ngày nào đó, vợ ông sẽ hồi sinh. Ông cũng bày tỏ ý định hiến xác cho dự án sau khi qua đời.

Xác Zhan được đặt trong bể chứa 2.000 lít nitơ lỏng. Ảnh: SCMP.

Theo Liu, đông lạnh xác người là mục tiêu cao nhất của các nghiên cứu y học về sự giảm nhiệt. Tuy nhiên, hiện nay, đây chỉ là hoạt động thuần túy mang tính thương mại và không thể hồi sinh người chết.

Giới nghiên cứu đã bảo quản thành công nhiều loại tế bào, nhưng tỷ lệ sống sót rất khác biệt giữa các cá nhân. Những cơ quan như da, giác mạc, gan và thận cũng có thể được bảo quản trong thời gian ngắn bằng công nghệ đông lạnh, nhưng các nhà nghiên cứu cần thêm thời gian trước khi có thể thực hiện bảo quản dài hạn.

Quảng cáo

Liu giải thích còn nhiều khó khăn trong việc bảo quản đông lạnh những cơ quan nội tạng và mô lớn hơn. Chênh lệch nhiệt độ có thể làm tăng tổn thương, và tinh thể băng hình thành trong quá trình làm lạnh có thể đâm vào tế bào, dẫn tới hư tổn không thể phục hồi. Liu chia sẻ ông đã thử nghiệm đông lạnh xác ở động vật từ cách đây khoảng 10 năm nhưng kết quả không thực sự khả quan.

Một bác sĩ Trung Quốc làm việc ở một tổ chức cấy ghép hàng đầu tại Mỹ cho biết công nghệ hiện nay không thể bảo quản nội tạng trong thời gian dài, chưa tính đến cơ thể người. Bác sĩ này nhấn mạnh gần như không thể hồi sinh người chết ngâm trong nitơ lỏng với công nghệ hiện tại.

Trong tương lai, các nhà khoa học có thể tiến hành hồi sinh cơ thể đông lạnh nhờ thành tựu công nghệ, đánh dấu một trong những đột phá khoa học quan trọng nhất đối với loài người. Trước lúc đó, con người có thể phá vỡ giới hạn tuổi thọ và du hành không gian. Ngoài ra, công nghệ đông lạnh có thể ứng dụng để ngăn chặn lão hóa.

Phương Hoa 

Tin liên quan

 Người đông lạnh xác đầu tiên ở Trung Quốc được xử lý thế nào?

Quảng cáo
Cùng chuyên mục