Thứ năm, 23/11/2017 | 12:11 GMT+7

Kỳ giông hóa thạch sống mắc kẹt hai năm trong đường ống cống

Một con kỳ giông khổng lồ quý hiếm được tìm thấy khi đang mắc kẹt bên trong đường ống cống tại nhà một người dân ở Vũ Hán, Trung Quốc.

 Con kỳ giông tìm thấy trong nhà bà Wu. Video: Pear.

Wu Shuying, một phụ nữ 51 tuổi ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, phát hiện con kỳ giông quý hiếm thuộc nhóm động vật vô cùng nguy cấp mắc kẹt khi đang sửa đường ống nước, theo Long Room. Theo Wu, nhiều khả năng con kỳ giông đã ở trong đó suốt hai năm.

Bà Wu và chồng quyết định thay đường ống lớn hơn sau khi thời gian dài ống cống trong nhà thoát chậm. Họ trông thấy con kỳ giông trong lúc chồng bà Wu và cháu trai sửa đường ống trong bếp vào chiều hôm 18/11.

Bà Wu cho biết có tiếng động phát ra từ đường ống và con vật lưỡng cư có màu sắc tối đen lúc đó. Nó dài 80 cm, thân rộng 20 cm và nặng 5,4 kg. Lúc đầu, người chồng nghĩ đó là một con cá chép lớn nhưng bà Wu lập tức nhận ra con vật thuộc loài kỳ giông khổng lồ Trung Quốc. "Đó rõ ràng là một con kỳ giông khổng lồ. Tôi từng trông thấy một con năm 1987", bà Wu nói.

Sau khi bắt con kỳ giông, bà Wu thả nó vào một chiếc bể lớn trong bếp rồi đi ngủ. Khoảng nửa đêm, bà nghe thấy âm thanh giống như tiếng trẻ con khóc từ sau nhà. Bà Wu lập tức tỉnh giấc và thấy con kỳ giông trốn ra sân sau. Lần này, bà Wu đặt nó vào một chiếc xô lớn đổ đầy nước và đậy ván gỗ lên trên để ngăn con vật chạy trốn. Bà Wu chia sẻ bà nghe thấy tiếng khóc tương tự vọng ra từ đường ống cống suốt hai năm qua.

Con kỳ giông trong hang động ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Video: CCTV. 

Quảng cáo

Kỳ giông khổng lồ là động vật lưỡng cư lớn nhất thế giới và được mệnh danh là "hóa thạch sống" bởi chúng vẫn giữ nguyên phần lớn các đặc điểm trong 170 triệu năm. "Chúng không thay đổi nhiều kể từ thời khủng long bạo chúa", Andrew Cunningham, thành viên Hội động vật học London, Anh nói. Ở Trung Quốc, loài kỳ giông này còn được gọi là "wa wa yu", có nghĩa là "cá sơ sinh", vì chúng có tiếng kêu hệt như tiếng khóc của trẻ sơ sinh. 

Hồi tháng 12/2015, một con kỳ giông dài 1,4 mét và nặng 52 kg bị rơi khi đang săn mồi trong một hang động ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Con vật màu nâu được các chuyên gia về động vật hoang dã kiểm tra trước khi chuyển đến trung tâm nghiên cứu địa phương.

Vợ chồng bà Wu giao con kỳ giông khổng lồ cho Trạm bảo vệ động vật hoang dã Giang Hạ. Các nhân viên ở trạm thả nó vào hồ chứa nước Shagang hôm 19/11. Một phát ngôn viên của trạm cho biết con kỳ giông khổng lồ có thể sống trong hồ chứa nước Shagang. Có thể nó bò vào đường ống cống nhà bà Wu cách đây hai năm khi còn nhỏ và mắc kẹt ở đó sau khi lớn.

Phương Hoa 

Tin liên quan

 Kỳ giông khổng lồ 200 tuổi trong hang động Trung Quốc

Thế giới động vật
Quảng cáo
Cùng chuyên mục