Thứ ba, 21/8/2018 | 12:29 GMT+7

Nam sinh nghèo ở Hà Tĩnh nhập học trường Bách khoa

Được sự giúp đỡ của nhiều bạn đọc, nhà hảo tâm, hôm nay Trần Thế Phương (Hà Tĩnh) đã trở thành tân sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sáng 21/8, Trần Thế Phương (học sinh trường THPT Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nhân vật trong bài viết "Đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội, nam sinh tính bỏ đi làm thuê", đã hoàn thành thủ tục nhập học, trở thành tân sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, theo học chuyên ngành Kỹ thuật điện.

Sau bài viết trên VnExpress, Phương liên tục nhận được điện thoại chia sẻ từ bạn đọc trong và ngoài nước. Nhiều người đã gửi tiền qua tài khoản ngân hàng để em có tiền đi học. Đại học Bách khoa Hà Nội cũng có phương án miễn giảm học phí cho em.

"Em không biết nói gì ngoài lời cảm ơn. Nhờ tấm lòng của mọi người em được đi học", Phương nói. Tân sinh viên Bách khoa khẳng định quyết tâm học tốt để không phụ sự kỳ vọng của gia đình, cộng đồng.

Trần Thế Phương, tân sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đức Hùng

Phương từ khi lọt lòng đã không biết mặt bố, mẹ em sau đó đi thêm bước nữa, sinh sống ở Thái Nguyên. Phương được bà ngoại nuôi dưỡng, hai bà cháu ở trong căn nhà vách đất cũ kỹ, chỉ đặt được mỗi chiếc giường và vài vật dụng sinh hoạt cá nhân. Năm 2014, người cậu đã đưa hai bà cháu sang sống ở căn nhà cấp bốn bên cạnh. 

Hàng ngày ngoài một buổi đến trường, Phương tranh thủ đi chăn bò cho gia đình cậu và đi đánh bắt lươn, cáy ven sông. Từ lớp 1 đến lớp 12, em liên tục là học sinh khá. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Phương đạt 21 điểm khối A. Em đăng ký xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Hôm nhận giấy báo của Đại học Bách khoa Hà Nội, Phương không biết xoay đâu ra tiền. Em đã làm hồ sơ, dự định vào miền Nam xin việc làm thuê. Biết câu chuyện, nhiều bạn đọc, nhà hảo tâm tới trực tiếp hoặc gọi điện động viên, ủng hộ kinh phí để giúp đỡ nam sinh ra Hà Nội làm thủ tục nhập học.

Phương và bà ngoại tâm sự về cuộc sống.

Quảng cáo

Một nhân vật khác trong bài viết "Được 27 điểm khối C, nữ sinh lo không có tiền đi học" đăng tải hôm 24/7 là Thân Thị Trinh (cựu học sinh trường THPT Đồng Lộc) hôm nay chia sẻ đã nhận được giấy báo của Đại học Luật Hà Nội, lịch nhập học vào ngày 11/9.

Bố mất năm 2006 do tai nạn giao thông, bà Thân Thị Nữ (mẹ Trinh) nuôi hai con gái. Năm 2014, khi bà Nữ sang Thái Lan làm thuê, Trinh trở thành trụ cột gia đình, chăm sóc em gái thay mẹ. Để tất cả công việc được trôi chảy, em phải phân bổ thời gian hợp lý, thời gian học nhiều nhất là vào buổi tối.

Từ lớp 1 đến 12, Trinh là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 10 và 11, em đạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn Ngữ văn. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Trinh được 27 điểm khối C (Ngữ văn 9,25, Lịch sử 9, Địa lý 8,75).

Thân Thị Trinh tâm sự về những dự định trong tương lai.

Trinh cho biết, sau khi bài viết đăng tải, nhiều bạn đọc gọi điện thoại, muốn hỗ trợ cho em học tập. Hiện em và bạn đã sắp xếp thuê được phòng trọ ở Hà Nội, sắp tới khi vào trường em cố gắng đi làm thêm để giảm bớt gánh nặng cho mẹ.

"Em rất vui và biết ơn, hứa sẽ học thật tốt để không phụ lòng tất cả mọi người", Trinh nói.

Đức Hùng

Thi THPT quốc gia
Quảng cáo
Cùng chuyên mục