Chủ nhật, 9/9/2018 | 10:00 GMT+7

Mentor góp phần định hướng, hỗ trợ sinh viên học trực tuyến

Mentor giám sát, hỗ trợ sự phát triển của sinh viên thông qua các hướng dẫn, tư vấn và có thể là nơi chia sẻ nhiều vấn đề cuộc sống.

Mentoring là cách học kết nối 1-1 có vai trò quan trọng trong giáo dục hiện đại, ở đó, mentor đóng vai trò định hướng, hỗ trợ người học. Phương pháp này đưa ra những gợi ý, hướng dẫn để sinh viên tự tìm tòi và giải quyết vấn đề. Sự tương tác giúp sinh viên phát triển các kỹ cần thiết để thành công trong nghề nghiệp và cuộc sống, nhất là kỹ năng tự học. 

Học cùng mentor giúp cá nhân hóa quá trình học tập của sinh viên. Kết nối 1-1, trực tiếp với người thầy giúp việc học sát thực với năng lực, trình độ của từng người. Sinh viên gặp gỡ mentor để đánh giá sự tiến bộ, đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp.

Ví dụ, tại ĐH trực tuyến FUNiX, trường có hơn 2.000 mentor, kết nối trực tiếp, giải đáp từng câu hỏi, thắc mắc của sinh viên trong bài học. Mai Xuân Đức, một sinh viên thế hệ 10x tại FUNiX cho biết: "Mentor chỉ dẫn rất nhiệt tình, luôn trả lời ngay khi em vừa hỏi, kể cả khi tối muộn. Điều em thấy thú vị nhất là mình có thể tự do bày tỏ quan điểm, hỏi bất cứ điều gì với mentor mà không ngại bị cười chê".

Mentor hỗ trợ sinh viên phát triển những kỹ năng xã hội, kỹ năng mềm ngoài chương trình học

"Mentor luôn nhiệt tình, giải thích tỉ mỉ và đầy đủ, đồng thời, gợi mở cho sinh viên hướng nghiên cứu, tìm tòi mới", Nguyễn Võ Thành Khang, một sinh viên quyết định chọn FUNiX bởi đội ngũ mentor nhận định.

Cách học này cũng giúp sinh viên xây dựng mối quan hệ trung thực và tin cậy với giáo viên theo thời gian. Sự hỗ trợ của mentor giống như một đối tác trên hành trình học tập của sinh viên, giúp trao quyền để họ tự học và tự kiểm soát các thay đổi mục tiêu của bản thân.

Mai Quốc Thành, sinh viên ĐH trực tuyến FUNiX xuất phát là kỹ sư dầu khí, tự học lập trình với sự hỗ trợ của đội ngũ mentor nhà trường. Anh Thành khẳng định, các mentor FUNiX là những người có ảnh hưởng tích cực trong quá trình tự học của anh. Ngoài hướng dẫn và giúp đỡ sinh viên, mentor còn là những người anh, người đồng nghiệp thân thiết.

Không chỉ chia sẻ về kiến thức chuyên môn, các mentor còn giúp anh Thành giải quyết nhiều vướng mắc, khó khăn trong công việc, đưa ra những lời khuyên, định hướng nghề nghiệp. Sau hơn một năm học tập với sự hỗ trợ của mentor, anh Thành trúng tuyển vào Công ty Phần mềm Fsoft, trở thành lập trình viên ở tuổi 35. 

Quảng cáo

Thông qua phương pháp mentoring, cánh cửa nghề nghiệp tương lai của sinh viên cũng rộng mở hơn. Ví dụ, Nguyễn Nam Hiếu - sinh viên FUNiX 2016 có kết quả học tập xuất sắc trong những học kỳ đầu, đã đầu quân về làm việc tại công ty của chính mentor kèm cặp mình. Đến nay, Hiếu đã đi làm hai năm, công việc đúng với đam mê.

Mentor FUNiX hướng dẫn sinh viên thực hành IoT (vạn vật kết nối Internet).

Việc tiếp xúc, hiểu rõ từng sinh viên, giúp quá trình học và giảng dạy của mentor hiệu quả hơn. Anh Khuất Đức Anh, giảng viên Cơ điện tử của ĐH Phương Đông, mentor FUNiX cho biết, phương pháp mentoring với sinh viên tại FUNiX giúp anh rút ra nhiều ý tưởng để liên tục nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm sư phạm, làm mới các ý tưởng dạy học tại môi trường học truyền thống.

Nguyên Chương

Học tập với mentor là một trong những giá trị lớn nhất trong FUNiX Way - triết lý học tập của ĐH trực tuyến FUNiX. Là đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin, hơn 2.000 mentor FUNiX là những chuyên gia tại các công ty công nghệ, giúp sinh viên học tập, kết nối cộng đồng công nghệ và chia sẻ nhiều cơ hội phát triển nghề.

Tìm hiểu thêm về cách học của FUNiX tại đây.

Quảng cáo
Cùng chuyên mục