Thứ ba, 11/9/2018 | 10:00 GMT+7

Điểm mới trong đề thi Toán THPT quốc gia 2019

Đề thi có thể trải rộng kiến thức suốt ba năm cấp ba, do đó, học sinh cần lên lộ trình ôn tập từ sớm.

Bắt đầu từ kỳ thi THPT quốc gia 2018, kiến thức thi môn Toán đã mở rộng đến chương trình học lớp 11. Theo dự kiến, kỳ thi năm 2019, đề thi có thể trải rộng kiến thức của cả lớp 10, lớp 11 và lớp 12. Do đó, việc định hướng kế hoạch ôn tập môn Toán ngay trước thềm năm học mới sẽ giúp các bạn có lộ trình phù hợp, đạt hiệu quả cao khi bước vào kỳ thi.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi môn Toán, thầy Nguyễn Bá Tuấn - giáo viên tại Hệ thống giáo dục Hocmai.vn sẽ giúp các bạn có định hướng ôn tập môn Toán khoa học trong năm học cuối cấp này.

Thầy Nguyễn Bá Tuấn.

Trên cơ sở đề thi môn Toán năm 2018, thầy Bá Tuấn cho biết, tinh thần ra đề vẫn bám sát việc học sinh nắm bản chất kiến thức, hiểu rõ, hiểu sâu kiến thức sách giáo khoa. Bên cạnh đó, những câu hỏi lạ, khó cũng xuất hiện để phân hóa học sinh cũng như tránh việc học tủ học lệch. Mức độ khó của đề có thể điều chỉnh theo xu hướng giảm độ khó và dài đi một chút nhưng không quá nhiều.

Theo thầy, đề thi có thể trải rộng phạm vi kiến thức chương trình học 3 năm phổ thông, tuy nhiên, tập trung vào chương trình lớp 12 (khoảng 60-70%). Vì thế, các em cần bắt đầu sớm và tích cực học ngay từ đầu để kịp thời gian ôn tập kiến thức của lớp 10 và 11. Lộ trình học có thể chia thành các giai đoạn như sau.

- Tháng 8 - 12/2018: hoàn thành xong cơ bản chương trình 12

Quảng cáo

- Tháng 1 - 3/2019: chuyển sang giai đoạn kết hợp làm đề và ôn các chuyên đề lớp 10, 11, các chuyên đề còn yếu của lớp 12. Việc tiếp cận với đề giúp các em hình dung cấu trúc và rà soát lại kiến thức chưa vững, từ đó có kế hoạch khắc phục điểm yếu.

- Tháng 4 - 6/2019: đẩy mạnh quá trình làm đề và tập trung mục tiêu nâng điểm số.

Trong lộ trình ôn thi, các em không nên học tủ mà cần nắm vững kiến thức của tất cả các phần. Bởi, với hình thức thi trắc nghiệm, vấn đề của câu hỏi đôi khi là một tính chất nhỏ trong sách giáo khoa mà các em không để ý. Các em cũng nên ưu tiên việc nắm vững kiến thức về định nghĩa, khái niệm, tích chất... để khi gặp dạng bài lạ, vẫn đưa về những yếu tố gốc, từ đó có hướng giải quyết cụ thể.

Nguyễn Bá Tuấn

Quảng cáo
Cùng chuyên mục